Cờ tướng Trềnh A Sáng kỳ thủ tài năng của làng cờ Việt Nam

Nếu đam mê cờ tướng chắc chắn bạn đã nghe đến danh kỳ thủ Trềnh A Sáng. Nhưng có bao giờ bạn tìm hiểu kỹ về thân thế, sự nghiệp cờ tướng Trềnh A Sáng chưa? Bạn quan tâm đến thông tin này có thể tìm hiểu một số nội dung dưới đây.

trềnh a sáng là ai

Cái tên Trềnh A Sáng được biết đến là cờ thủ hàng đầu trong làng cờ tướng Việt Nam. Mặc dù có cuộc sống gian truân từ nhỏ nhưng tình yêu và đam mê với bộ môn trí tuệ này chưa bao giờ suy giảm trong ông. Có lẽ vì thế mà ông đã vượt qua mọi khó khăn, trở thành cái tên được nhiều người biết đến.

Nhiều người thường nói, cuộc đời Trềnh A Sáng như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường, một tấm gương vượt khó vươn lên. Nhưng nhiều người vẫn băn khoăn, Trềnh A Sáng là ai? Thân thế và thành tích đáng nể của kỳ thủ này là gì? Hôm nay, CotuongVIP sẽ giúp bạn hiểu rõ thông tin về người đàn ông này.

Trềnh A Sáng là ai?

Ông sinh năm 1962 là một vận động viên cờ tướng của Việt Nam. Cho đến nay, nước ta vẫn chưa có kỳ thủ nam nào đạt chức vô địch nhiều như Trềnh A Sáng.

Cuộc đời của Trềnh A Sáng

Người đàn ông này sinh ra và lớn lên tại Chợ Lớn, Sài Gòn trong gia đình công nhân người Việt gốc Hoa. Ngay từ nhỏ, do ảnh hưởng từ môi trường vì thế ông đã sớm bộc lộc tình yêu, đam mê với cờ tướng.

Tuy nhiên, tuổi thơ cơ cực khiến ông phải làm đủ nghề để sống. Từ năm 1978, ông đã đạp xe giao giày dép cho các bạn hàng ở chợ Trương Minh Giảng, Nguyễn Tri Phương, Tân Bình, Nhật Tảo, Ông Tạ… Nhưng trong thời gian đó, ông vẫn không từ bỏ đam mê với cờ tướng. Cùng chính vì thế mà ông thường giao hàng chậm, bị mất mối thường xuyên.

cờ tướng trềnh a sáng

Để kiếm sống, cờ tướng Trềnh A Sáng tiếp tục làm nghề tiện song chỉ được vài tháng rồi nghỉ. Lúc này, Trềnh A Sáng đã chuyên chú vào việc luyện cờ và kiếm sống bằng việc tham gia những trận cờ đồ bất hợp pháp. Đây cũng là khởi đầu của một kỳ thủ chuyên nghiệp sau này.

Sự nghiệp của Trềnh A Sáng

Đi khắp miền nam đánh độ nuôi nghiệp: Ông chuyển dần từ việc vui chơi đến con đường cờ tướng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Trềnh A Sáng phải đối mặt với những thách thức lớn. Lúc này, cờ tướng chưa phải bộ môn thể thao chính thức tại Việt Nam vì thế mà tài liệu gần như không có.

Để thỏa mãn đam mê, ông tự mày mò, nghiên cứu rồi tìm lối đánh riêng dành cho mình. Ông thường bỏ thời gian đến những điểm chơi cờ tướng để học hỏi. Việc nhìn trực tiếp mọi người thi đấu ông đã đúc rút được kinh nghiệm và tìm ra cách đánh riêng của mình.

Cũng như nhiều kỳ thủ khi đó vẫn chưa được coi là VĐV, ông phải lấy ‘độ cờ’ làm cần câu cơm của mình. Thậm có có ngày, ông di chuyển qua tới 3 tỉnh dự 3 trận cờ độ. Song điều ông nhận được là những trận đấu cọ xát, kinh nghiệm và tìm ra được cách thức chiến đấu riêng biệt.

Giành 7 chức vô địch trong đời

Nhiều năm rèn luyện, Trềnh A Sáng đã giành được nhiều giải thưởng. Tên tuổi của ông vang danh trong làng cờ tướng Việt Nam. Nhưng bước ngoặt thực sự trong sự nghiệp của ông chỉ thực sự khi cờ tướng được đưa vào danh sách bộ môn thể thao thi đấu.

Đến năm 1991, cờ tướng Trềnh A Sáng đã giành Huy chương Vàng đầu tiên tạ Giải Cờ tướng Thành phố Hồ Chí Minh. Năm sau đó, ông tham dự giải Vô địch quốc gia và giành thứ 4 toàn giải.

Với lối đánh độc đáo, ông đã được nhiều người đánh giá cao. Ông ngự trị trên đỉnh cao của cờ Việt Nam với đam mê, tình yêu và sự sáng tạo không biết mệt mỏi. Mỗi giải đấu, kỳ thủ này đx khiến đối thủ phải ‘choáng’ với những chiêu thức mới.

Cho đến hiện tại, ông đã dự đủ 25 giải Vô địch quốc gia với 7 lần vô địch. Trong đó, ba lần đạt chức liên tiếp từ năm 2001 – 2003. Đặc biệt, đến tuổi 53 ông vẫn giành ngôi vị cao như một khẳng định, hành trình chinh phục đỉnh cao vẫn tiếp diễn vào thời gian dài.

quốc tế đại sư trềnh a sáng

Quốc tế đại sư cờ tướng Trềnh A Sáng

Điểm nhấn đặc biệt trong sự nghiệp của Trềnh A Sáng là được phong ‘Đặc cấp quốc tế đại sứ’ vào năm 2000. Đây chính là danh hiệu tương đương với Đại kiện tướng quốc tế của môn cờ vua.

Riêng với làng cờ việt thì lão kỳ tướng ở độ tuổi ngũ tuần này nổi danh với biệt hiệu ‘Túy kỳ tiên’ và được Huấn luyện viên kỳ cựu Lê Thiên Vị đặt trong một bài viết “Túy kỳ tiên danh chấn Đông Nam Á” ngay sau chức vô địch lịch sử của ông tại giải vô địch ĐNÁ 1996.

Đối với cờ tướng Trềnh A Sáng, biệt danh đặc biệt này gắn liền với lối chơi linh hoạt và sáng tạo đảm bảo sự biến hóa khó lường mọi thế trận. Vì thế, ông được người hâm mộ trong làng nghề cờ tướng Việt yêu thích trong suốt thời gian qua. Chắc chắn, Trềnh A Sáng sẽ còn đạt được nhiều thành công hơn nữa, bởi với ông niềm đam mê và tình yêu với bộ môn này chưa bao giờ dứt.