Cờ tướng úp là gì? Hướng dẫn cách đánh cờ úp chi tiết

Trong bộ môn cờ tướng có một loại cờ biến thể khá thú vị đó chính là cờ úp. Vậy cờ úp là gì? Luật chơi cờ úp như thế nào? Cách đánh ra sao? Câu trả lời sẽ được Cờ Tướng VIP đề cập trong bài viết sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo. 

Cờ úp là cái gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất về cờ úp đó chính là quân cờ tướng nhưng các quân cờ úp xuống hoặc dùng nắp chai nước đậy lên. Cờ úp sử dụng quân cờ và bàn cờ của cờ tướng tiêu chuẩn. Trên bàn có 32 quân cờ sẽ có 30 quân cờ úp xuống, còn 2 quân cờ ngửa là 2 tướng của 2 bên. 

cờ tướng úp là gì

Tìm hiểu về định nghĩa của cờ tướng úp

Khi vào đánh, 2 người chơi sẽ nhận về 2 bên quân cờ với 2 màu khác nhau. Trộn lẫn các quân của mình và sắp xếp một cách ngẫu nhiên vào các vị trí như cờ tướng tiêu chuẩn. Khi đánh, người chơi lựa chọn quân cờ nào thì sẽ lật lên xem quân cờ đó tên gì và đi theo cách đi thông thường của nó. Cứ như vậy 2 đối thủ sẽ đánh cho đến khi các quân cờ úp được lật hết lên.

Cờ tướng úp là một dạng biến thể của cờ tướng và nhanh chóng được nhiều kỳ thủ lựa chọn bởi nó mang lại sự mới mẻ và thú vị. Mỗi trận đánh đều có nhiều cung bậc cảm xúc, 2 đối thủ cần phải vận dụng hết tài trí của mình để hóa giải các thế cờ của đối phương. 

Cờ úp sĩ chúa là gì?

Trong cờ úp có một thuật ngữ thường được sử dụng đó chính là cờ úp sĩ chúa. Hiểu một cách nôm na, cờ úp sĩ chúa là bao gồm quân Sĩ + Mã + Tốt. Định nghĩa này sẽ được chúng tôi giải thích chi tiết ở bài sau. 

Cách sắp xếp bàn cờ úp là như thế nào?

Cờ úp sẽ sử dụng bàn cờ tướng để đánh, tuy nhiên cách sắp xếp hoàn toàn khác với cờ tướng tiêu chuẩn. Ở bàn cờ úp, chỉ mỗi quân tướng được ngửa phần chữ lên trên. Còn lại tất cả các quân cờ đều phải úp xuống.  Tổng cộng sẽ có 15 quân cờ úp và 1 quân cờ ngửa ở mỗ bên. Cụ thể gồm: 

cờ úp là cái gì

Cách sắp xếp bàn cờ úp như thế nào?

 • Hàng trên cùng ( chứa quân tướng) sẽ có 9 quân cờ, quân tướng ở giữa, mỗi bên sẽ có 4 quân cờ úp. 
 • Hàng thứ 3: Sẽ có 2 quân cờ, đây là vị trí của quân Pháo trên bàn cờ tướng tiêu chuẩn. 
 • Hãng thứ 4: Sẽ có 5 quân cờ, mỗi quân cờ cách nhau 1 ô, giống với vị trí của quân Tốt ở bàn cờ tướng tiêu chuẩn. 

Điểm đặc biệt của cách sắp xếp cờ tướng úp đó chính là bạn sẽ không biết ở vị trí đó đã được sắp xếp quân cờ nào. Chỉ khi bạn đánh quân cờ đó mới được lật lên xem.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng úp cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ úp hoàn toàn giống với cách chơi cờ tướng nên muốn chơi được cờ úp này bạn cần phải biết cách đánh cờ tướng. Tuy nhiên, do bạn không thấy được tên của quân cờ nên mỗi nước đi cần phải thận trọng và có những phán đoán chính xác. Bởi chỉ cần 1 nước đi sai lầm là bạn đã có thể đưa thế cờ của mình vào bị động. Đây cũng chính là điểm đặc biệt, điểm hấp dẫn của cờ tướng úp mà nhiều kỳ thủ lựa chọn thử sức. 

cờ úp là như thế nào

Hướng dẫn cách đánh cờ úp

Cách chơi cờ úp sẽ theo các trình tự như sau:

 • Bắt đầu ván cờ: 2 người chơi sẽ chọn mỗi người 1 bên quân theo màu đen trắng hoặc đen đỏ. 
 • Nước đi đầu tiên: Người chơi sẽ di chuyển 1 quân cờ. Khi lật lên các quân cờ úp phải di chuyển theo vị trí mà nó đang chiếm giữ.
 • Trong quá trình đánh: Nhìn chung, quá trình đánh cờ úp sẽ tương tự như đánh cờ tướng. 
 • Tướng: Di chuyển theo chiều ngang, dọc, mỗi lần 1 ô và không được vượt quá cửu cung. 
 • Sĩ: Di chuyển theo đường chéo, mỗi lần 1 ô. 
 • Tượng: Di chuyển theo đường chéo 2 ô của hình vuông và không được có quân cờ nào nằm chắn ở giữa. 
 • Xe: Di chuyển theo chiều ngang, dọc trên bàn cờ và không giới hạn số lượng ô. Miễn là không có quân cờ chắn trên đường di chuyển của nó. 
 • Pháo: Di chuyển ngang, dọc theo, không giới hạn số ô. Pháo muốn ăn quân phải có 1 quân cờ ở giữa. 
 • Mã: Di chuyển theo hình chữ L và không được có quân cờ chắn trên đường đi. 
 • Tốt: Di chuyển tiến về trước mỗi lần 1 ô trên địa phận của mình. Khi tốt sang sông thì có thể di chuyển ngang hoặc dọc.

Tuy nhiên, trong cờ úp sẽ có một số ngoại lệ khi chuyển một số quân cờ. Cụ thể như: 

 • Sĩ: Quân Sĩ trong cờ tướng úp hoàn toàn không bị giới hạn trong Cửu Cung mà có thể di chuyển khắp bàn cờ. 
 • Tượng: Quân cờ này có thể đi sang lãnh thổ của đối phương mà không giới hạn trong lãnh thổ sân nhà như trong cờ tướng tiêu chuẩn. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cụ thể nhất về cờ tướng úp. Hy vọng qua đây sẽ giúp mọi người hiểu thêm 1 một dạng cờ tướng biến thể mới để chơi với bạn bè, người thân. Nếu bạn đang tìm kiếm những bàn cờ, quân cờ đẳng cấp, đừng quên truy cập Cờ Tướng VIP để tham khảo nhiều mẫu bàn cờ VIP, giá tốt nhé. 

0/5 (0 Reviews)