Kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo – Tiểu sử – Sự nghiệp – Thành tích đạt được với cờ tướng

Đối với những người yêu thích bộ môn cờ tướng tại Việt Nam, ắt hẳn sẽ không ai không biết đến kỳ vương Nguyễn Thành Bảo.  Một trong những kỳ thủ có công đưa cờ tướng Việt Nam vươn tầm thế giới. Vậy Nguyễn Thành Bảo cụ thể là ai? Anh đến với cờ tướng như thế nào? Có những thành tích gì nổi bật? Nguyễn Thành Bảo giờ ra sao? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Cotuongvip.com giải đáp trong bài viết sau đây. 

Tiểu sử Nguyễn Thành Bảo cờ tướng

Theo Nguyễn Thành Bảo wiki tổng hợp, anh tên khai sinh là Nguyễn Thành bảo, sinh năm 1978 quê tại Vụ Bản, Nam Định. Anh sinh ra trong một gia đình không có ai theo nghiệp cờ, thế nhưng từ nhỏ, Nguyễn Thành Bảo đã thể hiện cho mọi người thấy được về khả năng thiên bẩm đặc biệt về bộ môn nay.

nguyễn thành bảo

Tìm hiểu về tiểu sử kỳ vương Nguyễn Thành Bảo

Con đường sự nghiệp cờ tướng của Nguyễn Thành Bảo

Mặc dù anh có niềm đam mê đặc biệt với cờ tướng, nhưng gia đình anh lại muốn anh sẽ đi vào con đường bóng đá, vì có cậu ruột là Nguyễn Văn Sỹ – Một cựu tiền vệ bóng đá VN và đội Nam Định. Thế nhưng niềm yêu cờ quá lớn, Nguyễn Thành Bảo đã lựa chọn sang Thái Bình để theo nghiệp cờ. Cũng chính lựa chọn này đã đưa anh đến đỉnh vinh quang của kỳ đàn Việt Nam với thành tích vô cùng nổi bật mà các kỳ thủ cùng thời chưa ai làm được. 

Thế nhưng con đường theo nghiệp cờ của Nguyễn Thành Bảo lại không mấy suôn sẻ, kể từ khi a đăng quang chức vô địch cờ tướng thế giới năm 1998. Sau khi giành chức vô địch, Nguyễn Thành Bảo 1 mình vào TPHCM sống, nhưng lại lựa chọn nghề cờ độ. Năm 2000 anh đầu quân cho đội cờ Bà Rịa – Vũng Tàu, nhưng chỉ được 1 năm vì bất đồng quan điểm nên anh chuyển sang đầu quân cho đội Gia Lai.

nguyễn thành bảo cờ tướng

Con đường sự nghiệp cờ tướng của Nguyễn Thành Bảo

Khi đầu quân cho đội Gia Lai, do sự tranh chấp giữa các VĐV nên Nguyễn Thành Bảo không có cơ hội góp mặt ở các giải đấu quốc gia. Thời gian này khá chật vật nên anh tìm đủ mọi cách để gặp các cao thủ thỉnh giáo, thậm chí là lặn lội sang tận Trung Quốc để đánh cờ độ và bị bắt vì vượt biên. 

Mãi cho đến năm 2004, sự nghiệp của anh mới bắt đầu khởi sắc trở lại và giành được nhiều giải thưởng xuất sắc cho sự nghiệp kỳ đàn của mình. 

Những thành tích nổi bật của kiện tướng Nguyễn Thành Bảo

Vắng bóng trên kỳ đàn Việt Nam khá sớm nhưng tên tuổi của Nguyễn Thành Bảo đã để lại dấu ấn vô cùng mạnh mẽ. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm danh một số thành tích nổi bật mà anh đã giành được trong những năm cống hiến mình cho cờ tướng:

kỳ thủ nguyễn thành bảo

Những thành tích nổi bật của kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo

 • Năm 1998: Nguyễn Thành Bảo là người Việt Nam đầu tiên giành được chức vô địch giải Cờ tướng Thế giới được tổ chức tại Trung Quốc. Chính cú hích này đã đẩy cờ tướng Việt Nam lên một tầm cao mới. 
 • Năm 2005: Tại giải cờ tướng đồng đội toàn quốc, Nguyễn Thành Bảo giành được hạng nhất cá nhân.
 • Năm 2006: Nguyễn Thành Bảo giành được giải Á Quân cờ tướng hạng nhất toàn quốc. 
 • Năm 2006: Tại giải Vô địch cờ tướng toàn quốc – Đại hội thể dục thể thao 2006, Nguyễn Thành Bảo xuất sắc giành được ngôi vị quán quân. 
 • Năm 2007: Tại giải Vô địch cờ tướng thế giới, Nguyễn Thành Bảo giành được HCB đồng đội và HCĐ cá nhân. 
 • Năm 2007: Anh giành được HCB giải đồng đội tại Đại Hội thể thao trong nhà Châu Á. 
 • Năm 2007: Nguyễn Thành Bảo giành được chức vô địch tại Giải cờ tướng toàn quốc tại Việt Nam. 
 • Năm 2009: HCB đồng đội, HCB cá nhân tại giải Vô địch cờ tướng thế giới. HCB đồng đội tại Đại Hội thể thao trong nhà Châu Á. Đạt hạng 3 tại Giải cờ tướng toàn quốc tại Việt Nam.
 • Năm 2010: Anh giành được HCB cá nhân tại Đại hội thể thao Châu Á.
 • Năm 2011: Tại giải Vô địch thế giới, Nguyễn Thành Bảo giành được HCB đồng đội, HCĐ cá nhân. Tại giải vô địch toàn quốc anh giành được HCV. 
 • Năm 2012: Anh vô địch giải chùa Vua.

Sau đó Nguyễn Thành Bảo đột nhiên rời bỏ đội tuyển quốc gia, từ bỏ nghiệp cờ tướng của mình. 

Điểm danh một số ván đấu xuất sắc của danh thủ Nguyễn Thành Bảo

Nếu bạn muốn mục sở thị những lối chơi cờ xuất sắc của kỳ vương Nguyễn Thành Bảo thì có thể tìm xem lại những ván đấu của anh và những kỳ thủ xuất sắc khác. Cụ thể: 

 • Nguyễn Thành Bảo vs Lại Lý Huynh
 • Nguyễn Thành Bảo vs Hồng Trí
 • Nguyễn Thành Bảo vs Vương Hạo
 • Nguyễn Thành Bảo và Hà Văn Tiến
 • Nguyễn Thành Bảo vs Nguyễn Anh Quân

Lý do Nguyễn Thành Bảo bỏ cờ tướng

Có lẽ điều khiến những người yêu cờ và những kỳ thủ cùng thời sẽ không khỏi thắc mắc tại sao Nguyễn Thành Bảo lại đột nhiên rời bỏ cờ tướng khi sự nghiệp đang ở giai đoạn hoàng kim nhất. 

nguyễn thành bảo bỏ cờ

Nguyễn Thành Bảo rời bỏ cờ tướng khi sự nghiệp đang thăng hoa

Nhiều người cho rằng anh bị tai nạn nào đó, hay bị ngộ cờ, lẩn thẩn,… mới từ bỏ cờ tướng khi sự nghiệp đang thăng hoa. Thế nhưng chính Nguyễn Thành Bảo chia sẻ rằng, anh không rời bỏ cờ tướng mà anh chỉ dừng thi đấu cho đội tuyển quốc gia vì lý do riêng. Anh từng chia sẻ “  Tôi chơi cờ có chất lãng tử và cống hiến vô tư, hoàn toàn vì lợi ích quốc gia. Đấy là một trong những điều mà người hâm mộ nhớ đến tôi cũng giống như đá bóng người ta nhớ đến những bàn thắng đẹp và lối chơi cống hiến, thì tôi cũng vậy.

Tôi đã cân nhắc mọi lẽ, mọi đường rồi mới đi đến quyết định rút lui khỏi thi đấu giải quốc gia, quốc tế. Rút lui là không thi đấu cho đội tuyển chứ tôi vẫn chơi cờ, vẫn giao lưu với anh em Nam Định và các tỉnh khác chứ không phải nghỉ không chơi nữa. Tôi vẫn luyện cờ qua mạng internet, chơi cờ giao lưu với mọi người khắp nơi. Còn về lý do vì sao tôi quyết định không thi đấu cho tuyển thì xin phép không nói ra được vì thú thực đó là câu chuyện khá nhạy cảm”.

Có thể anh có một điều nào khó nói khiến cho bản thân không tiếp tục cống hiến cho đội tuyển quốc gia. Hiện tại cuộc sống của anh bình yên và thanh thản, anh hài lòng về điều đó 

Kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo giờ ở đâu?

Sau khi rút khỏi đội tuyển quốc gia, Nguyễn Thành Bảo trở về quê hương Nam Định của mình. Hiện tại, anh đã và đang phụ giúp em gái trong công việc kinh doanh và kiêm luôn công việc bán bảo hiểm tại quê nhà tại xã Trung Thành, huyện Vụ Bản. 

Tin đồn Nguyễn Thành Bảo tái xuất có thật hay không?

Hiện nay có một số tin đồn danh thủ Nguyễn Thành Bảo tái xuất kỳ đàn Việt Nam, quay lại thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là tin đồn thất thiệt, bởi theo Nguyễn Thành Bảo chia sẻ thì cho đến hiện tại anh vẫn không có ý định sẽ quay lại thi đấu cho đội tuyển quốc gia. 

Không thi đấu cho đội tuyển quốc gia, nhưng không phải anh sẽ bỏ chơi cờ hoàn toàn. Anh vẫn chơi cờ, vẫn giao lưu với các kỳ thủ tại Nam Định và các tỉnh khác hoặc chơi cờ trên mạng. Ngoài ra anh vẫn theo dõi mọi chuyển động của cờ tướng Việt Nam và thế giới. 

Qua đó có thể thấy được niềm yêu cờ của anh vẫn còn đó, vẫn còn sự quan tâm đặc biệt đến kỳ đàn Việt Nam. Chắc vì một lý do khó nói nào đó mà anh quyết định từ bỏ thi đấu cho đội tuyển quốc gia. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về kỳ vương Nguyễn Thành Bảo – Một trong những nhân tài hiếm có của kỳ đàn Việt Nam. Mặc dù vẫn chưa biết lý do anh dừng không thi đấu cho đội tuyển quốc gia là gì nhưng hy vọng trong thời gian tới vẫn sẽ được thấy những màn đấu cờ xuất sắc của anh trên kỳ đàn Việt Nam. 

 

5/5 (1 Review)