Điểm danh những thần đồng cờ tướng hot nhất từ trước đến nay

Kỳ đàn thế giới luôn là một đấu trường không giới hạn số tuổi. Các kỳ thủ không chỉ từ thanh thiếu niên mà có những kỳ thủ cũng sớm có được tiếng vang lớn khi tuổi còn rất nhỏ. Trong bài viết hôm nay, Cờ Tướng VIP sẽ giới thiệu đến các bạn những thần đồng cờ tướng HOT nhất từ trước đến nay ở kỳ đàn thế giới. 

Thần đồng cờ tướng Trung Quốc đầu tiên – Hồ Vinh Hoa

Có thể nói kỳ thủ Hồ Vinh Hoa là một trong những kỳ thủ nổi danh lâu nhất tại kỳ đàn Trung Hoa từ trước cho đến nay. Có thể hiện nay mọi người đã quen thuộc với ông qua các tên gọi dư: Thập Liên Bá, Kỳ Tiên, … Thế nhưng vào năm 1960, Hồ Vinh Hoa được giới yêu cờ gọi là Thần đồng cờ tướng, bởi ông đã giành được ngôi vị vô địch khi mới 15 tuổi. 

thần đồng cờ tướng trung quốc

Hồ Vinh Hoa từng là thần đồng cờ tướng Trung Quốc

Tính đến thời điểm đó, ông là kỳ thủ ít tuổi nhất giành được ngôi vị vô địch Giải cờ tướng cá nhân toàn quốc. 

Hồ Vinh Hoa sinh năm 1945 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ông có niềm đam mê đặc biệt với cờ tướng và bắt đầu chơi cờ từ lúc còn nhỏ. Năm ông 14 tuổi đã tham gia tập luyện tại đội tuyển cờ tướng người lớn. Và sau 1 năm ông đã giành được ngôi vị quán quân tại mùa giải cờ tướng cá nhân toàn quốc năm 1960. 

Đặc biệt nhất là từ năm 1960 cho đến năm 1979 ông liên tục giành được 10 lần ngôi vị quán quân nên được gọi là Thập Liên Bá.

Tính đến thời điểm hiện tại, Kỳ thủ Hồ Vinh Hoa đã giành được 14 lần chức vô địch này.

Tham khảo: Những mẫu cờ tướng mô hình độc đáo và ấn tượng nhất

Thần đồng cờ tướng thiếu niên Lý Nghĩa Đình

Ngoài Hồ Vinh Hoa thì kỳ thủ tiếp theo được gọi là Thần đồng cờ tướng của Trung Quốc đó chính là Lý Nghĩa Đình. Ông sinh năm 1937 mất năm 2014 tại Vũ Hán. Nhắc đến tên Lý Nghĩa Đình những người yêu cờ vẫn có sự ấn tượng đặc biệt bởi lối chơi cờ xuất sắc, nước đi ảo diệu khó đoán. 

thần đồng cờ tướng lý nghĩa đình

Kỳ thủ Lý Nghĩa Đình

Sinh ra trong một gia đình nông dân nhưng đam mê cờ tướng được nhen nhóm trong ông từ khi còn rất nhỏ. Bằng tài năng thiên bẩm và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Lý Nghĩa Đình đã tạo nên được những thành công cho mình trong khi ông lên 15, 16 tuổi. Trở thành thần đồng cờ tướng thiếu niên lẫy lừng nhất nhì kỳ đàn Trung Hoa bằng những lối chơi xuất thần nhập hóa.

Mặc dù sự nghiệp cờ tướng của ông bị gián đoạn bởi trong thời kỳ văn hóa cách mạng năm 1966 ông đã bị bắt đi cải tạo và buộc phải từ bỏ cờ tướng khi chưa đầy 30 tuổi.  Thế nhưng đối với giới cờ tướng Trung Quốc thì Lý Nghĩa Đình vẫn luôn là một thần đồng cờ tướng thiếu niên được nhiều người khen ngợi và các kỳ thủ khác đánh giá cao và kính nể.

Thần đồng cờ tướng Triệu Hâm Hâm

Thần đồng cờ tướng tiếp theo của cái nôi cờ tướng Trung Hoa đó chính là Triệu Hâm Hâm – Một tiểu bá vương lừng lẫy với những nước cờ mang tính đột phá, tinh tế. 

thần đồng cờ tướng triệu hâm hâm

Thần đồng cờ tướng Trung Quốc – Triệu Hâm Hâm

Triệu Hâm Hâm sinh năm 1988 tại Chiết Giang, Trung Quốc. Có thể hiện tại mọi người thường biết đến với những biệt danh như: Lục mạch thần kiếm, Tiểu bá vương miền Hoa Đông, thế nhưng lúc còn ít tuổi, Triệu Hâm Hâm từng được biết là thần đồng cờ tướng của Trung Quốc khi 7, 8 tuổi anh đã được rất nhiều kỳ thủ công nhận tài năng của mình. 

Trong sự nghiệp cờ tướng của Triệu Hâm Hâm anh đã giành được rất nhiều những giải thưởng danh dự. Đặc biệt, năm 2004, anh đã giành được danh hiệu Quán quân giải Vô địch cờ tướng toàn quốc, khi anh mới 16 tuổi và được phong danh hiệu Tượng kỳ đại sư. 

Tiếp nối sau đó những giải thưởng danh giá như: Đệ nhất Dương Quan Lân Bôi, được phong danh hiệu Đặc cấp đại sư,…

Thần đồng cờ tướng 12 tuổi Mạnh Phồn Duệ

Cuối cùng là thần đồng cờ tướng 12 tuổi đang nổi đình đám tại làng cờ Trung Hoa – Thần đồng Mạnh Phồn Duệ. Cậu bé sinh năm 2008 tại Hà Bắc. 

thần đồng cờ tướng 12 tuổi

Kỳ thủ Mạnh Phồn Duệ

Ngay từ nhỏ, Mạnh Phồn Duệ đã thể hiện mình là một thiên tài cờ tướng với những kỹ năng và nước cờ điêu luyện. Quả đúng như mọi người dự đoán, Mạnh Phồn Duệ đã thành công từ rất sớm và gặt hái được nhiều thành tích đáng nể. Cụ thể như: 

  • Năm 2015, lúc đó Mạnh Phồn Duệ vừa tròn 7 tuổi và cậu đã giành được ngôi vị Quán quân tại giải Vô địch cờ tướng nhi đồng toàn quốc. Trở thành nhà vô địch trẻ tuổi nhất của làng cờ Trung Hoa tính đến thời điểm hiện tại. 
  • Năm 2016, 2017: Mạnh Phồn Duệ tiếp tục giành được chức vô địch tại Giải Toàn quốc nghiệp dư kỳ vương trại nhi đồng. 

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thần đồng cờ tướng Việt Nam mà hầu hết các kỳ thủ nhí này vẫn chủ yếu tập trung ở kỳ đàn Trung Hoa. Đây cũng là cái nôi của cờ tướng thế giới nên hội tụ rất nhiều nhân tài ở mọi lứa tuổi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các thần đồng cờ tướng hot nhất từ trước đến nay. Hy vọng trong tương lai, kỳ đàn Việt Nam sẽ có những kỳ thủ ghi danh vào danh sách này và đưa bộ môn cờ tướng phát triển hơn nữa.