Tiểu sử – Cuộc đời – Sự nghiệp cờ tướng của Tào Nham Lỗi

Không thể phủ nhận, kỳ đàn Trung Quốc từ xưa đến này là cái nôi tạo đào tạo nên nhiều kỳ vương khét tiếng. Mỗi một kỳ thủ cờ tướng đều mang một sắc thái khác nhau. Trong bài viết hôm nay Cờ Tướng Vip sẽ tổng hợp các thông tin về kỳ thủ Tào Nham Lỗi. Qua đó sẽ giúp các bạn biết thêm được vì sao Kỳ thủ này lại được gọi với cái tên “Yêu ma Tào Nham Lỗi”.

Tiểu sử Tào Nham Lỗi – Xuất thân cơ hàn

Để hiểu hơn về Tào Nham Lỗi là ai, trước hết chúng tôi sẽ giới thiệu qua về tiểu sử của kỳ thủ Tào Nham Lỗi đến từ Trung Hoa này một cách chi tiết nhất dưới đây: 

tào nham lỗi

Giới thiệu về tiểu sử của Tào Nham Lỗi

Tào Nham Lỗi sinh năm 3/11/1991 ở thành phố Tam Môn Giáp, thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.  Khác với những kỳ thủ khác được sinh ra trong một gia đình trọn vẹn thì kỳ thủ họ Tào lại là đứa trẻ bị bỏ rơi trước cửa nhà Tào Nương và được vợ chồng ông bà Tào nhận nuôi và đặt tên là Tào Nham Lỗi ( Lỗi trong từ lỗi lạc) với hy vọng sau này cậu sẽ gặt hái được nhiều thành công. 

Ngay từ nhỏ anh đã thể hiện tài năng thiên bẩm của mình khi bắt đầu chơi cờ vào năm 4 tuổi.  Với khả năng thiên phú và được đào tạo bài bản từ ông  nội cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, lên 5 tuổi Lỗi đã đánh thắng được ông nội của mình và nhiều người xung quanh. 

Năm lên 6 tuổi, ông nội Lỗi mất, trước khi mất, ông dặn vợ phải dốc lòng nuôi dưỡng Tào Nham Lỗi theo con đường kỳ nghệ. 

>>Xem thêm: Tiểu sử kỳ thủ Đường Đan – Nữ hoàng cờ tướng của Trung Quốc

Quá trình trưởng thành của Tào Nham Lỗi

Thực hiện nguyện vọng của chồng, bà Tào đã lựa chọn con đường gian nan, cực khổ để tìm cho Tào Nham Lỗi một lớp đào tạo cờ,  không quản rời bỏ quê hương, tìm thầy dạy cờ. Hai bà cháu đã rong ruổi khắp nơi từ Hà Nam, Thiên Tân, Hồ Bắc, Quảng Đông,… Và không phụ lòng bà, anh đã khổ luyện, bái sư và tham gia nhiều cuộc thi để nhanh chóng nâng cao kỹ năng đánh cờ của mình. 

cờ tướng tào nham lỗi

Quá trình trưởng thành đầy gian khổ của kỳ thủ họ Tào

Năm 7 tuổi anh đã tham gia thi đấu tại giải Toàn quốc tượng kỳ kỳ hiệp đại sư xưng hiệu tái. Mặc dù không giành được giải gì đặc biệt nhưng đây là cơ hội tốt để chàng kỳ thủ Hà Nam này cọ xát và năng cao kỹ năng kỳ nghệ của mình.

Trong suốt quá trình trưởng thành và học tập của mình, Tào Nham Lỗi đã được rất nhiều người giúp đỡ. Từ bà nội Tào Nương cho đến nhà trường và chính quyền địa phương. Tào Nham Lỗi đã chia sẻ, nếu không có ông bà nội, và những người xung quanh giúp đỡ thì không có tôi ngày hôm nay, cho dù con đường phía trước có gian nan đến đâu, tôi cũng cố gắng hết mình để không phụ lòng mọi người. Chính câu nói này đã giúp Kỳ thủ họ Tào gặt hái được rất nhiều thành công trên con đường kỳ nghệ sau này. 

Sự nghiệp của Tào Nham Lỗi cờ tướng

Từ năm 4 tuổi học cờ, 6 tuổi theo bà nội Tào Nương tha hương để tìm thầy bái sư, 7 tuổi bắt đầu tham gia các cuộc thi cờ để rèn luyện kỹ năng của mình. Cứ như vậy với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, không ngại khó, ngại khổ và cách đào tạo của các thầy dạy.  Tào Nham Lỗi đã dần có được tiếng tăm trên làng cờ  Trung Hoa. Đặc biệt anh đã đạt được danh hiệu Đại sư khi mới 13 tuổi.

Những thành tích đáng nể của cờ tướng Tào Nham Lỗi

Dưới đây là một số thành tích đáng nể của kỳ thủ nghèo Tào Nham Lỗi và con đường vinh danh trên kỳ đàn Trung Hoa bằng chính thực lực của mình và niềm kỳ vọng của người bà nội Tào Nương. Dữ liệu này được cập nhật theo thông tin Tào Nham Lỗi 2020: 

kỳ thủ tào nham lỗi

Những thành tích đáng nể của Tào Nham Lỗi trên kỳ đàn Trung Hoa

  • Năm 2002: Tào Nham Lỗi giành được ngôi vị quán quân tại giải Toàn quốc thiếu niên tượng kỳ cẩm tiêu tái. Khi đó anh mới 11 tuổi, đánh dấu một mốc son trên sự nghiệp kỳ thủ của mình. 
  • Năm 2004: Tại giải cờ tướng toàn quốc dành cho các kỳ thủ 16 tuổi, anh đã giành được chức vô địch, mặc dù khi đó kỳ thủ họ Tào này vừa tròn 13 tuổi. Cũng chính nhờ giải này mà Tào Nham Lỗi được phong tặng danh hiệu Tượng kỳ đại sư. 
  • Năm 2004 và 2005: Tào Nham Lỗi liên tục giành được ngôi vị vô địch Cờ tướng thành phố Thâm Quyến. 
  • Năm 2006: Tào Nham Lỗi được đại diện cho toàn tỉnh Hà Nam đi thi đấu cờ tướng tại Giải Vô địch cờ tướng toàn quốc và giành được chức Á quân đồng đội. Đây cũng là lần đầu tiên đội cờ tướng Hà Nam được chơi tại Giáp cấp liên tái. 
  • Năm 2008: Anh 1 lần nữa giành được chức vô địch tại giải cờ tướng thành phố Thâm Quyến
  • Năm 2009: Tại giải Hàn Tín Bôi – Tào Nham Lỗi xuất sắc vượt qua hàng trăm kỳ thủ và giành được ngôi vị quán quân trước ánh mắt nể phục của nhiều kỳ thủ khác. 
  • Năm 2018: Tào Nham Lỗi tiếp tục nhận được sự thán phục của các kỳ thủ khác khi giành được ngôi vị vô địch tại Cúp Dương Quan Lân Bôi bảng hải ngoại. 
  • Năm 2019: Anh giành được ngôi vị Á quân tại giải Cờ tướng Đại Địa Bôi
  • Năm 2019: tại giải Liên minh Thế giới trí lực vận động được tổ chức vào ngày 17/5 anh đã xuất sắc giành được ngôi vị quán quân. 
  • Năm 2019: Vào ngày 31/12 Tào Nham Lỗi xuất sắc lên ngôi đầu tại giải Bàn AN vĩ nghiệp bôi. 

>>Tham khảo: Top 10 bàn cờ tướng nam châm mini được yêu thích

Nguồn gốc của biệt danh Yêu ma Tào Nham Lỗi

Trên kỳ đàn Trung Hoa, Tào Nham Lỗi được biết đến với biệt danh đó chính là Yêu Ma. Bởi kỳ thủ họ Tào có lối chơi xuất thần nhập quỷ nhưng vẻ ngoài của anh lại hay bẽn lẽn và gãi đầu gãi tai. Mỗi lần anh lắc đầu hay gãi đầu gãi tai thì các kỳ thủ khác đều phải dè chừng. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cụ thể nhất về kỳ thủ Tào Nham Lỗi – Một trong những tay chơi cờ xuất sắc của kỳ đàn Trung Hoa. Mặc dù xuất thân cơ hàn nhưng anh đã dùng thực lực của mình để giành được chỗ đứng vững chắc trên kỳ đàn. Hy vọng trong những năm tới, anh sẽ cống hiến cho người yêu cờ những ván cờ xuất sắc và giành về cho mình nhiều giải thưởng danh giá khác.