Kỳ thủ cờ tướng Vương Khuếch – Kỳ vương của kỳ đàn Trung Hoa

Được sinh ra tại cái nôi cờ tướng của thế giới, Vương Khuếch đến từ Trung Quốc liên tục nổi danh với những ván đấu xuất sắc, đánh bại hàng loạt kỳ vương đi trước. Vậy Vương Khuếch là ai? Mời các bạn cùng Cotuongvip.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Tiểu sử của Vương Khuếch cờ tướng

Vương Khuếch tên cụ thể là 王廓 đọc bính âm: Wang Kuo, anh sinh ngày 13/07/1994 ( có một số thông tin anh sinh năm 1993), quê quán ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Hiện tại đang làm việc tại Viện kiểm sát Trường Xuân, Cát Lâm. Mặc dù không theo nghiệp cờ tướng nhưng đam mê về bộ môn thể thao trí tuệ này của anh vẫn không hề giảm. Sau giờ làm, thú vui duy nhất của anh chính là nhảy mã hoành xe với bộ môn cờ tướng. 

vương khuếch

Vương Khuếch là ai? – Tiểu sử của kỳ thủ cờ tướng Vương Khuếch

>>Xem ngay: Kỳ thủ Mạnh Phồn Duệ – Thần đồng cờ tướng Trung Quốc

Con đường bén duyên cờ tướng của Vương Khuếch

Ngày từ nhỏ, Vương Khuếch đã thể hiện niềm yêu thích đặc biệt với cờ tướng, sẵn khả năng thiên phú và được sinh ra và lớn lên ở vùng đất có nhiều cao thủ cờ tướng nghiệp dư nên đam mê chơi cờ ngày một lớn. Bằng sự tôi luyện, khả năng thiên bẩm và được hướng dẫn, đào tạo kỹ càng khi theo học cờ với đại sư Lương Văn Bân, Vương Khuếch đã nhanh chóng có được nhiều giải thưởng danh giá với bộ môn này. 

Cũng như nhiều kỳ thủ khác, Vương Khuếch cũng muốn thi thố để thể hiện tài năng của mình trong cờ tướng. Tuy nhiên bước vào các cuộc thi anh đều không được các kỳ thủ đánh giá cao. Bởi anh không theo con đường cờ tướng chuyên nghiệp mà chơi vì đam mê với bộ môn thể thao trí tuệ này. 

vương khuếch cờ tướng

Con đường bén duyên với cờ tướng của Vương Khuếch

Cũng chính sự không đánh giá cao nên khi Vương Khuếch lần lượt hạ gục các kỳ thủ khác để đến với ngôi vị vô địch của nhiều giải đấu từ: Giải vô địch cờ tướng thiếu niên, Đại hội thể thao Quốc gia Bắc Kinh,  Giải cờ nghiệp dư 2020, đến giải Cửu Thành Bôi 2021. Vương Khuếch đã được nhiều kỳ thủ khác phải ngả mũ thán phục. Dưới đây là một số thành tích đáng nể của kỳ thủ Vương Khuếch đạt được tính đến năm 2021. 

  • Năm 2008, Vương Khuếch giành được chức vô địch của Giải cờ tướng thiếu niên. Lúc đó anh mới 14 tuổi. 
  • Năm 2011: Tại Đại hội thể thao Bắc Kinh ở hạng mục cờ tướng, Vương Khuếch đã giành được ngôi vị quán quân sau khi vượt qua hàng trăm đối thủ nặng ký.
  • Năm 2020: Vương Khuếch đạt hàng 6 trong cuộc thi vòng loại Tượng giáp 2020. 
  • Năm 2020: Tại giải Cờ tướng nghiệp dư quốc gia có tên là Không Cảng Song Lưu Bôi, Vương Khuếch đã xuất sắc giành được ngôi vị quán quân một cách nhanh chóng. Ngay cả khi anh không theo con đường cờ tướng chuyên nghiệp ( Lúc đó anh đang làm Kiểm sát viên)
  • Năm 2021: Tại giải Cửu Thành Bôi, Vương Khuếch đã lần lượt đánh bại Trịnh Duy Đồng và kỳ thủ Tiểu bá vương miền Hoa Đông – Triệu Hâm Hâm để giành được chức vô địch. 

Những ván đấu xuất sắc của Vương Khuếch và các kỳ vương Trung Quốc

Dưới đây là một số ván đấu giữa Vương Khuếch và một số cao thủ trong lĩnh vực cờ tướng trong giải đấu Bích Quế Viên Bôi được tổ chức vào năm 2021. Khi tham gia giải đấu này Vương Khuếch không được các kỳ thủ khác đánh giá cao lắm bởi anh không theo con đường kỳ thủ chuyên nghiệp. Thế nhưng lối đánh cờ và giành được chiến thắng lại khiến giới yêu cờ phải trầm trồ thán phục. 

vương khuếch là ai

Những ván cờ xuất sắc của Vương Khuếch

Trận đấu giữa Vương Khuếch và Trịnh Duy Đồng

Trận đấu giữa Vương Khuếch và Trịnh Duy Đồng được ghi lại trong trận bán kết của giải Bích Quế Viên Bôi. Trước đó mỗi trận đấu về sau Vương Khuếch đã phải nỗ lực hết mình để hạ được các kỳ thủ, khi gặp Trịnh Duy Đồng ở bán kết cũng khiến anh lao đao ở mấy ván đầu. Thế nhưng bằng khả năng ứng biến và lối chơi xuất thần nhập quỷ của mình. Vương Khuếch đã giành được tấm vé vào chung kết trước sự nể phục của đối thủ và người xem.

Trận đấu giữa Vương Khuếch và Triệu Hâm Hâm

Sau khi đánh bại Trịnh Duy Đồng, Vương Khuếch tiếp tục đi vào chung kết gặp kỳ thủ Tiểu bá vương miền Hoa Đông – Triệu Hâm Hâm. Đây là một trong những kỳ vương khét tiếng của kỳ đàn Trung Hoa, đã nhiều lần giành được những giải thưởng vô cùng danh giá. 

vương khuếch vs triệu hâm hâm

Trận đấu nảy lửa giữa Vương Khuếch và Triệu Hâm Hâm

>>Tham khảo: Top 10 bàn cờ tướng nam châm mini được yêu thích

Trận đấu giữa Vương Khuếch và Triệu Hâm Hâm diễn ra khá căng thẳng và cam go, khi Tiểu bá vương miền Hoa Đông liên tục ở thế chủ động. Thế nhưng Vương Khuếch cũng không để rơi vào thế bị động quá lâu, các nước cờ của anh bắt đầu có sự ma mị, khó lường khiến cho cao thủ họ Triệu không thể đoán trước được nước đi sắp tới. Vương Khuếch phế quân, điều quân loạn xạ hết cả, điển hình ở ván cờ nhanh, anh đi pháo 7 bình 1, rồi đi pháo 1 bình 9. Nếu là kỳ thủ chuyên nghiệp họ sẽ không chọn đi như vậy. Và cuối cùng, Vương Khuếch đã đảo lộn được thế cờ và giành được ngôi vị vô địch, trở thành Tân kỳ vương Trung Hoa thứ 21.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về kỳ thủ – kỳ vương Trung Hoa – Vương Khuếch. Hy vọng trong những năm tới, Vương Khuếch sẽ tiếp tục cống hiến cho kỳ đàn thế giới những ván cờ xuất sắc và giành về những giải thưởng danh giá hơn. Đừng quên cập nhật website Cotuongvip.com của chúng tôi mỗi ngày để có thêm những thông tin về các kỳ thủ khác nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc tin.