Kỳ thủ Mạnh Phồn Duệ – Thần đồng cờ tướng Trung Quốc

Nhắc đến cờ tướng Trung Quốc không ai không biết tới một thần đồng trẻ tuổi với lối chơi cờ xuất chúng – Mạnh Phồn Duệ. Mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng khả năng chơi cờ của Mạnh Phồn Duệ hoàn toàn không nhỏ. Bằng chính khả năng của mình, cậu bé đã lần lượt hạ gục các kỳ thủ. Để giúp những người yêu cờ hiểu hơn về cậu bé thần đồng này, Cờ Tướng VIP sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết sau đây. 

Mạnh Phồn Duệ là ai?

Mạnh Phồn Duệ sinh năm 2008 tại Hà Bắc, cậu bé là hậu duệ đời thứ 20 của kỳ thủ Mạnh Lập Quốc. Mạnh Phồn Duệ được mệnh danh là thần đồng trên kỳ đàn Trung Hoa. Tuổi còn nhỏ nhưng sở hữu khả năng thiên phú về cờ tướng cực đỉnh, linh hoạt, phản ứng với các nước cờ nhanh chóng. 

Mạnh Phồn Duệ bắt đầu chơi cờ từ nhỏ và đã sớm bộc lộ được tài năng của mình. Bố mẹ Mạnh Phồn Duệ đã sớm cho cậu bé vào các CLB cờ và  tham dự các giải đấu cờ tướng nhi đồng để cọ xát và trau dồi thêm kinh nghiệm, chiến thuật cho cậu bé. 

mạnh phồn duệ

Tiểu sử Mạnh Phồn Duệ

Không phụ lòng bố mẹ và các thầy chỉ dạy, Mạnh Phồn Duệ đã bắt đầu mang về những thành tích đáng nể, khi e vừa tròn 7 tuổi. Từ đó tạo nên một làn sóng mạnh mẽ về kỳ thủ nhỏ tuổi này. Các kỳ thủ, kiện tướng cờ tướng khác đều phải ngả mũ thán phục. 

>>Xem thêm: Cờ tướng là gì? Một số thông tin cần biết về cờ tướng

Những thành tích đáng nể của Thần đồng cờ tướng Mạnh Phồn Duệ

Mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng Mạnh Phồn Duệ đã mang về cho bản thân và kỳ đàn Trung Quốc nhiều thành tích vô cùng đáng nể. Ngay cả những kỳ thủ lớn tuổi cũng phải trầm trồ. Sau đây là một số thành tích mà kỳ thủ nhí này đạt được ở các giải đấu trong nước. 

  • Năm 2015: Mạnh Phồn Duệ đã giành được ngôi vị quán quân của giải Vô địch toàn quốc tượng kỳ nhi đồng lần thứ 7.  Lúc này cậu vừa tròn 7 tuổi, trở thành một trong những kỳ nhân trẻ tuổi nhất của kỳ đàn Trung Quốc.
  • Năm 2016: Tại giải Toàn quốc nghiệp dư kỳ vương trại nhi đồng, Mạnh Phồn Duệ cùng giành được chức vô địch sau khi hạ gục hàng loạt đối thủ.
  • Năm 2017: Giải Toàn quốc nghiệp dư kỳ vương trại nhi đồng được tổ chức lần nữa và lần này Mạnh Phồn Duệ tiếp tục giành được chức quán quân về cho mình trước sự ngưỡng mộ của các kỳ thủ khác. 
  • Năm 2018: Tại giải Bảo Bảo Bôi, Mạnh Phồn Duệ giành được ngôi vị á quân, quán quân năm đó là Vương Thiên Nhất. 

Nhờ sự nhanh nhạy, cảm giác cờ tốt nên Mạnh Phồn Duệ trở thành niềm hy vọng của kỳ đàn Trung Quốc. Hiện tại cậu vẫn được Đại sự Diêm Văn Thanh dạy cờ và rèn luyện các kỹ năng để vươn xa hơn trong sự nghiệp cờ tướng của mình. 

Đặc biệt, Đại sư Diêm Văn Thanh liên tục cho cậu có cơ hội cọ xát với các kỳ vương trong nước. Điều đáng ngạc nhiên hơn cả đó chính là cậu bé lần lượt đánh bại các kỳ vương này. 

Mạnh Phồn Duệ lần lượt hạ gục các kỳ vương Trung Hoa

Để mọi người hiểu rõ hơn về các trận đấu, chúng tôi sẽ điểm danh những ván đấu của Mạnh Phồn Duệ hạ gục được các kỳ vương khác như sau: 

kỳ thủ mạnh phồn duệ

Từng kỳ vương bại trận dưới kỳ thủ nhí – Mạnh Phồn Duệ

Mạnh Phồn Duệ vs Triệu Hâm Hâm

Triệu Hâm Hâm được biết đến là vua cờ tướng của kỳ đàn Trung Hoa với những thành tích vô cùng đáng nể ở các giải đấu trong và ngoài nước. Chắc hẳn, kỳ vương này cũng không thể ngờ được mình lại có thể bại dưới tay một cậu bé mới 12 tuổi. 

Ván đấu này diễn ra vào năm 2020, thần đồng Mạnh Phồn Duệ đối đầu với Triệu Hâm Hâm. Cả 2 đều dùng những thế cờ riêng của mình để hạ gục đối thủ, với khả năng chơi cờ tàn xuất sắc, cuối cùng Mạnh Phồn Duệ đã gạ gục được Kỳ vương Triệu Hâm Hâm trước sự thán phục của tất cả mọi người. 

Mạnh Phồn Duệ vs Tôn Dũng Chinh

Ván cờ này được diễn ra vào năm 2020 trước sự chứng kiến của nhiều kỳ thủ. Kỳ vương Tôn Dũng Chinh chắc chắn ai cũng biết với lối đánh cờ siêu phàm của mình. Thế nhưng khi đối đầu với một thần đồng cờ tướng Mạnh Phồn Duệ với lối chơi ảo diệu, biến hóa khôn lường, Tôn Dũng Chinh đã phải nhận thua chỉ sau 23 nước cờ. 

Mạnh Phồn Duệ với Liễu Đại Hoa

Liễu Đại Hoa cũng là một trong những kỳ vương khét tiếng của làng cờ Trung Hoa. Thế nhưng ở giải Bảo Bảo Bôi năm 2018, kỳ thủ này đã bại trận trước cậu bé Mạnh Phồn Duệ lúc đó chỉ mới 10 tuổi. 

Vào ván chơi, kỳ vương Liễu Đại Hoa đã chấp cậu bé 2 nước cờ, và sau những lần nỗ lực tưởng chừng như thắng. Mạnh Phồn Duệ đã phát huy khả năng đặc biệt của mình ở thế cờ tàn đã hạ gục Liễu Đại Hoa trước ánh mắt thán phục của nhiều người. 

Mạnh Phồn Duệ vs Vương Thiên Nhất

Chiến thần Vương Thiên Nhất được mệnh danh là bất khả chiến bại trên kỳ đàn Trung Quốc hiện nay.  Với vô số lần thắng, Vương Thiên Nhất được xem là kỳ vương khó đả bại nhất. 

mạnh phồn duệ vs vương thiên nhất

Mạnh Phồn Duệ đấu với Vương Thiên Nhất

Ở giải đấu Bảo Bảo Bôi năm 2018, Vương Thiên Nhất đã phải dùng để khả năng ủy mị tàn công – Tuyệt chiêu của mình mới hạ được Mạnh Phồn Duệ. Thế nhưng ở lần giao đấu tiếp theo và ngày 10/3/2019, Mạnh Phồn Duệ đã hạ gục được Ngoại Tinh Lai Khách Vương Thiên Nhất trước sự ngưỡng mộ của hàng loạt kỳ thủ, kỳ vương khét tiếng. 

Ngoài 4 kỳ thủ trên thì những cái tên bị hạ gục dưới tay Mạnh Phồn Duệ cũng lần lượt tăng lên như: Chung Thiếu Hồng, Vu Ấu Hoa, Hoàng Trúc Phong, Vương Vũ Bác,…

>>Tham khảo: Top 10 bàn cờ tướng nam châm mini được yêu thích

Mạnh Phồn Duệ 2021 ra sao? 

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, do tuổi còn nhỏ nên Mạnh Phồn Duệ vẫn cần có sự khổ luyện, kết hợp với khả năng thiên phú để đi xa hơn trên sự nghiệp kỳ đàn.

Bố mẹ Mạnh Phồn Duệ cũng rất ủng hộ cậu đi theo sự nghiệp cờ tướng. Hiện tại cậu đang ở cùng mẹ tại Thạch Gia trang để vừa luyện cờ vừa học tập. Hy vọng trong những năm tới sẽ được chiêm ngưỡng những ván cờ xuất sắc của kỳ thủ nhí này trên đấu trường trong nước và quốc tế.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cụ thể nhất về kỳ thủ nhí của làng cờ Trung Hoa – Mạnh Phồn Duệ. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích.

5/5 (3 Reviews)