Tiểu sử kỳ thủ Đường Đan – Nữ hoàng cờ tướng của Trung Quốc

Cờ tướng Trung Hoa được xem là một trong những cái nôi cờ tướng lớn nhất thế giới. Nơi sản sinh ra nhiều kỳ thủ xuất chúng, ngoài những nam kỳ thủ chiếm số đông thì nữ kỳ thủ cũng không hề thua kém bất cứ điều gì về thành tích. Trong đó phải kể đến Đường Đan – Một cái tên khá nổi tiếng của thế hệ cờ tướng 9x. Vậy Đường Đan là ai? Sau đây Cờ Tướng VIP sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết nhất về nữ kỳ thủ này.

Tiểu sử về kỳ nữ Đường Đan

Trả lời ngắn gọn cho câu hỏi Đường Đan là ai? Đường Đan sinh năm bao nhiêu? Theo tài liệu từ Đường Đan wiki – Cô sinh ngày 27 tháng 1 năm 1990 tại Hồ Sào, An Huy, Trung Quốc. Sau đó, cô và gia đình chuyển lên Bắc Kinh để sinh sống. Nhờ có tài năng thiên bẩm về cờ tướng và có dịp tiếp xúc sớm với bộ môn này, Đường Đan đã nhanh chóng thể hiện được tài năng của mình và đi theo sự nghiệp kỳ nghệ về sau. 

đường đan

Tiểu sử của kỳ thủ cờ tướng Trung Quốc – Đường Đan

Sự nghiệp cờ tướng của Đường Đan

Nữ kỳ thủ Đường Đan bắt đầu chơi cờ vào năm 2000, khi đó, cô mới 10 tuổi. Nhờ niềm đam mê và có thiên phú về bộ môn này, cô đã nhanh chóng được các thầy dạy chú ý và tập trung đào tạo. Không phụ sự tin tưởng và những nỗ lực của bản thân, năm 2004, cô được chọn vào thi đấu cho đội tuyển Bắc Kinh, lúc này Đường Đan vừa tròn 14 tuổi. 

Khác với những kỳ thủ khác, Đường Đan có lối chơi cờ cực kỳ xuất chúng, nước đi ảo diệu, lúc sắc sảo, lúc tấn công dồn dập. Chính điều này đã khiến không ít những kỳ thủ khác phải dè chừng cô.

>>Xem thêm: Kỳ thủ cờ tướng Vương Khuếch – Kỳ vương của kỳ đàn Trung Hoa

Các thành tích đạt được của Đường Đan nữ hoàng cờ tướng Trung Quốc

Trong suốt trong thời gian cống hiến hết mình cho cờ tướng, Đường Đan đã mang về cho bản thân nói riêng và cờ tướng Bắc Kinh nói chung những thành tích vô cùng nổi bật. Cụ thể: 

Thành tích ở các giải đấu cờ tướng trong nước

Sau khi đầu quân cho đội tuyển cờ tướng Bắc Kinh, Đường Đan đã cùng các đồng đội chinh chiến tại các cuộc thi cờ tướng quốc gia và mang về nhiều giải thưởng như:

đường đan cờ tướng

Những thành tích đáng nể của Đường Đan 

 • Năm 2007, Đường Đan giành được chức vô địch giải Cờ tướng Trung Quốc. Lúc này cô mới vừa 17 tuổi, trở thành một trong những nữ kỳ thủ trẻ tuổi nhất giành được ngôi vị quán quân này. 
 • Năm 2009: Cô giành được chức vô địch tại Giải thể thao trí tuệ toàn quốc lần thứ nhất
 • Năm 2010: Cô giành được ngôi vị vô địch sau 2 năm bị các kỳ thủ khác đoạt mất. Và đây được đánh dầu là mốc son đánh dấu thời kỳ hoàng kim của nữ kỳ thủ Đường Đan này. Bởi từ 201-, 2011, 2012 và 2013 cô liên tiếp giữ vững ngôi vị quán quân này, thống trị làng cờ tướng nữ của Trung Quốc. 
 • Năm 2011: Cô tiếp tục giành được ngôi vị quán quân tại Giải thể thao trí tuệ quốc gia lần thứ 2.
 • Năm 2012: Quán quân giải đồng đội Chiết Giang.
 • Năm 2012: Cô giành được Cúp Mao Sơn lần thứ 4. Đây là một trong những giải đấu dành cho những nhà vô địch nữ cờ tướng của Trung Quốc. 
 • Năm 2012: Cô giành được cúp Dương Quan Lân
 • Năm 2013: Cô giành được Cúp Mao Sơn lần thứ 6
 • Năm 2013: Vô địch giải Kiềm Giang, đây cũng là giải dành cho những nhà vô địch nữ cờ tướng Trung Quốc. 
 • Năm 2013: HCV giải đồng đội Trung Quốc và đồng đội Chiết Giang. 
 • Năm 2019, cô lại 1 lần nữa làm dậy sóng làng cờ tướng Trung Hoa với ngôi vị vô địch bằng 21 điểm đấu 11 ván 10 ván thắng 1 ván hòa.

Thành tích ở các giải đấu quốc tế

Bên cạnh những thành tích nổi bật ở giải cờ tướng quốc gia, Đường Đan tiếp tục cọ xát và khẳng định mình trên đấu trường Quốc tế. Sau đây là những thành tích của cô tại các giải đấu quốc tế.

đường đan là ai

Đường Đan giành được nhiều thành tích trên đấu trường Quốc tế

 • Năm 2010: Tại Đại hội thể thao Châu Á được tổ chức tại Trung Quốc, và cờ tướng cũng là một trong những bộ môn thi đấu của giải. Tại đây, Đường Đan đã giành được ngôi vô địch với 7 ván toàn thắng. Mang về niềm vinh quang cho đội chủ nhà. 
 • Năm 2011, cô đại diện cho Trung Quốc để tham dự giải đấu Vô địch cờ tướng thế giới và xuất sắc giành được ngôi vị Quán quân, với thành tích vô cùng ấn tượng 9 ván đều thắng. 
 • Năm 2012: Đường Đan vô địch tại giải cờ tướng Châu Á trước sự thán phục của các kỳ thủ tham gia giải đấu năm đó. 
 • Năm 2013: Cô tiếp tục thể hiện mình trên đấu trường Quốc tế và thành tích cũng không hề thua kém năm 2011 với 9 ván thắng 8 hòa 1. Và tiếp tục đưa ngôi vị quán quân về cho Trung Quốc. 

Như vậy với những thành tích choáng ngợp mà nữ kỳ thủ Đường Đan mang đến cho cờ tướng Trung Quốc, 1 lần nữa có thể khẳng định được cô là một trong những thiên tài xuất sắc hiếm có của cờ tướng Trung Hoa hiện nay.

>>Tham khảo: Top 10 bàn cờ tướng nam châm mini được yêu thích

Ván đấu tiêu biểu của kỳ thủ Đường Đan cờ tướng và kỳ thủ Nguyễn Hoàng Yến

Trong suốt những năm giành trọn sự đam mê của mình cho cờ tướng, Đường Đan đã có nhiều thành tích nổi bật cho riêng mình. Thi đấu với không ít kỳ thủ nổi tiếng trong và ngoài nước như: Đường Đan vs Vương Thiên Nhất, Lý Cẩm Hùng, Lương Vận Long,… Thế nhưng ván đấu căng thẳng, đầy cam go nhất đó chính là khi giáp mặt với nữ kỳ thủ xuất chúng đến từ Việt Nam – Kỳ thủ Nguyễn Hoàng Yến cùng sinh năm 1990.

đường đan và nguyễn hoàng yến

Trận đấu cờ tướng căng thẳng của kỳ thủ Đường Đan và Nguyễn Hoàng Yến.

Trận đấu cờ này diễn ra vào năm 2011, tại giải vô địch cờ tướng thế giới lần thứ 12. Tại trận đấu này cả Đường Đan và Nguyễn Hoàng Yến đều là những kỳ thủ mạnh, xuất sắc vượt qua hàng trăm kỳ thủ khác để vào vòng chung kết giành chức vô địch. Nguyễn Hoàng Yến có lợi thế hơn bởi chỉ cần hòa là có thể thắng. 

Tuy nhiên với tài năng thiên phí, sau những phút đấu trí căng thẳng và lối tấn công mạnh mẽ, ảo diệu. Nguyễn Hoàng Yến đã phải buông cờ chịu thua và nhường lại chức vô địch cho Đường Đan. Mặc dù có hơi tiếc nuối nhưng Nguyễn Hoàng Yến cho rằng Đường Đan hoàn toàn xứng đáng với chức vô địch đó. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cụ thể nhất về kỳ thủ cờ tướng – Đường Đan. Một cô gái nhiệt huyết, tài năng của làng cờ Trung Hoa. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về nữ cờ tướng Đường Đan.

5/5 (1 Review)