Cờ tướng là gì? Một số thông tin cần biết về cờ tướng

Cờ tướng là môn giải trí quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Song không phải ai cũng biết cờ tướng là gì? Bắt nguồn từ đâu? Để hiểu rõ về bộ môn này, mời bạn tham khảo một số nội dung cụ thể dưới đây.

Cờ tướng là gì?

Cờ tướng được xem là trò chơi phổ biến trên thế giới với nhiều giải đấu khác nhau quy mô từ nhỏ đến lớn được tổ chức trên toàn cầu. Còn ở Việt Nam, không chỉ là thể thao, đây còn là thú vui tao nhã được ưa chuộng ở mọi lứa tuổi.

cờ tướng là gì

Để chơi cờ tướng cần hai người. Mỗi bên có 16 quân cờ gồm Tướng, Sỹ, Tượng, Xe, Pháo, Mã và Tốt. Trong đó, Tướng là quan trọng nhất. Ván cờ bắt đầu người chơi thực hiện những bước đi trên quân cờ để ‘tiêu diệt’ Tướng đối phương.

Thông thường, ván cờ kéo dài 15 – 20 phút. Song thời lượng có thể kéo dài hơn, đặc biệt với các kỳ thủ chuyên nghiệp. Khi chơi, người chơi có thể giải trí, luyện tập trí óc và lối tư duy có hệ thống. Với những thông tin này chắc bạn đã hiểu rõ chơi cờ tướng là gì.

Cờ tướng bắt nguồn từ đâu?

Người ta thường nghĩ cờ tướng xuất xứ từ Trung Quốc, song điều này không sai nhưng chưa chính xác. Cụ thể, cờ Tướng và cờ Vua xuất phát từ Saturanga. Đây là trò chơi của Ấn Độ.

Lịch sử cho biết, cờ Saturanga đi về phía Tây và biến đổi trở thành Cờ Vua, và đi về phía Đông theo lịch sử trở thành Cờ Tướng. Vì thế mà hai bộ môn này có điểm giống nhau nhưng vẫn có những điểm riêng biệt.

Thời gian đầu, trong cờ Tướng không có quân Pháo. Sau này, vào thời Đường thì quân cờ này mới đưa đưa vào, nhờ đó tạo nên đặc sắc và phát triển thêm các chiến thuật riêng biệt.

Khái niệm ‘Sông’, ‘Cửu cung’, ‘Thành’… chính là điểm đặc thù, quen thuộc với người Phương Đông nói chung. Vì thế mà cờ Tướng trở thành trò chơi trí tuệ thú vị và đầy chiến thuật được người Việt yêu thích.

chơi cờ tướng là gì

Mục đích và ý nghĩa của ván cờ

Với những thông tin này chắc bạn đã hiểu rõ cờ tướng là gì. Để hiểu rõ hơn về môn giải trí này, bạn cũng nên nắm rõ về mục đích và ý nghĩa của chúng.

Mục đích của cờ tướng là gì?

Theo đó, mục đích chính là chiếu bí Tướng để loại bỏ đối phương. Bàn cờ tạo thành bởi 9 đường dọc cắt 10 đường ngang tạo nên 90 điểm giao lộ. Khoảng trống ở giữa bàn gọi là ‘sông’ và để chia bàn cờ thành hai phần bằng nhau. Trong đó, mỗi bên có một ‘cửu cung’, tạo thành bởi 4 ô được đánh hình chéo xuyên qua để Sỹ di chuyển.

Quy ước chơi cờ tướng thì nhìn chính diện phía dưới là quân Trắng hoặc Đỏ còn trên là Đen. Trong đó, phía dọc bên Trắng đánh số từ 1 – 9 còn đối diện sẽ ngược lại. Sông ngăn bàn cờ gọi là ‘Sở hà Hán giới’, sông ngăn biên giới hai nước Sở – Hán.

Lịch sử Trung Quốc, Lưu Bang có cuộc chiến tranh giành với Hạng Vũ thuộc Sở. Cuộc chiến này khiến trăm họ lầm than. Vì thế, Hạng Vũ nói với Lưu Bang: “Mấy năm nay thiên hạ khốn khổ chỉ vì hai chúng ta. Bây giờ quyết một trận sống mái để khỏi làm khổ thiên hạ nữa”. Hán vương trả lời: “Ta chỉ đấu trí chứ không thèm đấu sức”.

Khi hai bên giáp mặt ở khe Quảng Vũ, Lưu Bang đã kể các tội lớn của Hạng Vũ, do tức giận nên Hạng vương đã dùng nỏ bắn trúng Hán vương còn Hán vương đeo tên chạy vào Thành Cao. Sau đó cả hai bên giữ vững thành trí, giao ước phân đôi thiên hạ.

Ý nghĩa chơi cờ tướng là gì?

cờ tướng có ý nghĩa gì

Với ý nghĩa đó người ta hình dung bàn cờ tướng như hai quốc gia và coi vùng giáp ranh như một dòng sông. Khi bắt đầu, mỗi ván cờ đều đủ 32 quân với mỗi bên là 16 quân bao gồm 7 loại quân khác nhau. Song tên quân cờ của hai bên có thể viết khác nhau bởi ký hiệu theo chữ Hán. Song giá trị của từng quân cờ và cách thức di chuyển, luật chơi lại hoàn toàn giống nhau.

Chính điều này có thể giúp tạo nên sự cân bằng thực lực và lãnh địa của hai bên như Hán – Sở, không bên nào hơn bên nào. Điều quan trọng và cơ hội giành chiến thắng phụ thuộc vào khả năng và chiến thuật chơi của từng kỳ thủ. Hy vọng rằng, với những chia sẻ cụ thể này có thể giúp bạn hiểu rõ thông tin cờ tướng là gì, chơi cờ tướng là gì.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách chơi và những ý nghĩa lịch sử liên quan đến bộ môn cờ tướng. Hiện nay, bộ môn này còn được đưa vào những cuộc thi thể theo tầm cỡ quốc gia và toàn cầu để tìm kiếm những người đam mê với lối chơi mới lạ, độc đáo.

Mong rằng, điều này có thể giúp bạn hiểu rõ cờ tướng là gì? Nếu như bạn cần tư vấn thêm thông tin gì, hãy liên hệ với CotuongVIP để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất. Dù là người mới chơi, chúng tôi đều tư vấn cụ thể và hướng dẫn bạn kịp thời nhất. Hãy liên hệ ngay để chúng tôi giúp bạn trở thành kỳ thủ tài năng nhé.