Cờ tướng luật chơi thế nào? Nên chú ý gì khi chơi cờ tướng?

Bạn đang băn khoăn cờ tướng luật chơi chi tiết song không biết đâu là kiến thức chính xác? Nếu như muốn tìm kiến thức chính xác, phù hợp dành cho người mới chơi, mời bạn tham khảo một số nội dung dưới đây.

cờ tướng luật chơi

Giới thiệu về cờ tướng

Từ lâu, bộ môn này đã được đánh giá là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của nhiều quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam. Những ván cờ, nước cờ đều thể hiện trí tuệ và sức mạnh của con người cũng như lối tư duy dị biệt hay trí tuệ siêu đẳng. Ngoài ra, chúng còn giúp tạo không gian giải trí cho cờ thủ sau mỗi lúc làm việc căng thẳng.
Thường thì cờ tướng được chơi bởi hai người với quân Trắng (hoặc Đỏ) – Đen (hay Xanh lục) phân biệt. Luật chơi được nghĩ ra giúp bắt quân tướng của đối phương, giành chiến thắng.

Bàn cờ tướng

Với người mới chơi, ngoài cờ tướng luật chơi thì vấn đề này cũng cần quan tâm. Theo đó, bàn cờ tướng bố trí theo hình chữ nhật với 9 đường dọc với 10 đường ngang cắt nhau, hợp thành 90 điểm vuông góc. Giữa bàn cờ có một khoảng trống gọi là ‘sông’ giúp chia bàn cờ thành hai phần đối xứng.

Ở mỗi bên bàn cờ đều bố trí cung tướng hình vuông gọi là ‘cửu cung’, hợp thành bởi 4 ô vuông với đường dọc 4 – 5 – 6 kể từ đường ngang cuối cùng của mỗi bên. Mỗi ô đều được vẽ hai đường chéo.

cờ tướng cách chơi

Quy ước cho biết, nếu như bàn cờ quan sát chính diện thì sẽ mỗi bên sẽ sử dụng quân cờ một màu khác nhau, thường là Đỏ – Đen. Hệ thống đường dọc bên ô Đỏ đánh số từ 1 – 9 từ phải qua trái còn bên đối diện sẽ ngược lại.

Cách xếp bàn cờ tướng

Nếu như muốn sắp xếp bàn cờ tướng bạn cần thuộc các quân cơ, vai trò của chúng. Để hiểu rõ điều này bạn nên tham khảo cờ tướng cách chơi từng quân cờ cụ thể bên dưới.

Cờ tướng luật chơi thế nào?

Theo đó, quân cờ tướng và cách chơi sẽ di chuyển cụ thể theo luật dưới đây:

 • Quân Tướng: Chỉ được di chuyển trong ‘cửu cung’ mỗi nước cờ chỉ đi một ô ngang hoặc dọc.
 • Quân Sĩ: Đi đường chéo, mỗi nước đi một ô. Quân cờ tướng này phải ở trong cung như quân Tướng.
 • Quân Tượng: Mỗi nước đi được 2 ô, ngang hoặc dọc. Chỉ được phép di chuyển một bên bàn cờ và không được di chuyển sang nửa bàn cờ còn lại. Nếu như có một quân cờ chặn ở đừng đi thì quân Tượng không được phép di chuyển.
 • Quân Xe: Có thể đi ngang hoặc đi dọc, không giới hạn số ô trong một nước, điều kiện là không có quân cản đường.
 • Quân Mã: Di chuyển ngang 2 ô và dọc 1 ô cho một nước đi. Trường hợp có quân cờ nằm ngay cạnh Mã cà cản đường ngang 2 hoặc dọc 2, khi đó Mã sẽ bị cản và không thể đi.
 • Quân Pháo: Có thể đi ngang hay dọc giống như xe. Nhưng điểm khác biệt là nếu Pháo muốn ăn quân thì phải nhảy qua một quân cờ nào đó. Nhưng còn khi di chuyển, không được có quân cản đường.
 • Quân Tốt: Mỗi nước chỉ được đi một ô. Trường hợp Tốt chưa qua ‘sông’ chúng chỉ có thể tiến thẳng về phía trước. Còn khi đã vượt ‘sông’ thì Tốt có thể đi ngang hoặc đi thẳng, mỗi nước một ô.

cờ tướng và cách chơi

Một số điểm cần nhớ về cờ tướng luật chơi

 • Ăn quân: Nếu như quân của bạn di chuyển đến một vị trí giữ bởi quân đối phương có thể ăn quân cờ đó và lấy chúng ra khỏi bàn cờ.
 • Chống tướng: Chú ý, hai quân Tướng không được nằm trên một hàng dọc mà không có quân cản ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.
 • An toàn của tướng: Mỗi nước đi cần nhớ, Tướng của bạn không được để đối phương ăn cho nước tiếp theo. Nước cờ mà không an toàn cho Tướng là không hợp lệ.
 • Kết thúc trận đấu: Theo như cờ tướng cách chơi, ván cờ sẽ kết thúc trong những trường hợp cụ thể dưới đây:
 1. Chiếu bí: Trường hợp bị chiếu tướng mà bạn không thể phá thế cờ, bảo vệ quân tướng thì đối phương sẽ thắng.
 2. Hết nước đi: Trong cờ tướng, tới lượt đi xong không tìm ra nước đi hợp lệ thì bạn sẽ thua cuộc.
 3. Trường hợp sau 120 nước đi của hai bên mà không có quân nào sẽ bị ăn thì hòa nhau. Theo luật chơi cờ tướng quốc tế, mỗi lượt đánh sẽ tối đa một phút, nếu như hết giờ mà không đánh một quân nào sẽ bị xử thua cuộc.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến cờ tướng luật chơi mà những người mới chơi cần biết. Nếu như cần tư vấn thêm bất cứ thông tin gì hãy liên hệ ngay với Cotuongvip để được các chuyên gia hỗ trợ. Đối với những người mới tìm hiểu cờ tướng, việc nắm bắt rõ luật chơi là điều quan trọng và cần thiết để làm chủ các nước cờ và có thể dành chiến thắng.

Hy vọng rằng, với những tư vấn cụ thể này có thể giúp bạn tìm hiểu rõ được cách chơi cờ tướng nhanh chóng và đơn giản nhất. Cotuongvip sẽ là địa chỉ giúp bạn trở thành kỳ thủ ngay cả khi mới tìm hiểu đến cờ tướng.