Liễu Đại Hoa – Kỳ vương cờ tướng bậc nhất tại Trung Hoa

Sở hữu nhiều danh hiệu lẫy lừng trong cờ tướng như: Vua cờ mù, Đông phương điện não, kỳ vương làng cờ tướng Trung Hoa,.. Đã giúp cho tên tuổi của Liễu Đại Hoa vang danh không chỉ ở Trung Quốc mà trên đấu trường cờ tướng Quốc tế. Vậy Liễu Đại Hoa là ai? Sự nghiệp cờ tướng của ông như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây. 

Tiểu sử Liễu Đại Hoa

Liễu Đại Hoa, sinh năm 1950 ở Vũ Hán, Hồ Bắc, huyện Hoàng Bi, Trung Quốc. Ông sinh ra trong gia đình có 3 anh em đều có niềm đam mê đặc biệt với cờ tướng. Từ nhỏ đã được anh trai đầu chỉ dạy, cộng với sự thiên phú về cờ tướng, Liễu Đại Hoa đã sớm bộc lộ được tài năng đặc biệt của mình với bộ môn đấu trí này. 

liễu đại hoa

Tiểu sử của Đông phương điện não Liễu Đại Hoa

Con đường đi theo sự nghiệp chơi cờ tướng của Liễu Đại Hoa

Năm ông 9 tuổi đã có thể chơi cờ tướng rất giỏi, liên tục thắng ở những ván đấu của các anh em trong gia đình hay trong thôn.  Năm ông lên 11 tuổi đã bắt đầu chơi cờ mù cùng với anh trai của mình trong lúc học bài. Từ đó Liễu Đại Hoa rèn được trí tưởng tượng cực tốt cho bộ môn cờ mù. 

Phương pháp đánh cờ không cần nhìn bàn cờ được 2 anh em duy trì trong suốt 10 năm liền trước khi ông dấn thân vào chơi cờ mù chuyên nghiệp. Mặc dù sở hữu trí nhớ thiên bẩm nhưng để có được một cao thủ cờ tướng, Liễu Đại Hoa khẳng định chỉ thiên bẩm là chưa đủ mà còn phải luyện tập cường độ cao. 

Tiếp tục rèn giũa tài năng của mình, năm 23 tuổi Liễu Đại Hoa bắt đầu tham gia các giải đấu cờ tướng. Đây cũng là mốc đánh dấu sự nghiệp cờ tướng vàng son của ông. Đưa về nhiều giải thưởng danh giá.

>>Xem thêm: Tưởng Xuyên – Kiện tướng hàng đầu tại đất nước tỷ dân

Các thành tích nổi bật Liễu Đại Hoa đạt được trong sự nghiệp chơi cờ của mình

Sau khi đánh bại Hồ Vinh Hoa, ông đã được đích thân Kỳ tiên này nhận xét sẽ có tài làm quán quân. Sau đây là một số danh hiệu mà Liễu Đại Hoa giành được. 

liễu đại hoa cờ tướng

Các thành tích nổi bật của Liễu Đại Hoa trong sự nghiệp cờ tướng

 • Năm 1963: Liễu Đại Hoa giành chức vô địch ở giải cờ tướng cấp thiếu niên tỉnh Hồ Bắc. Lúc đó ông vừa tròn 13 tuổi. 
 • Năm 1974: Ông đoạt chức quán quân giải vô địch cờ tướng Hồ Bắc và giành quyền tham dự giải cờ tướng toàn quốc. 
 • Năm 1980: Ông giành chức vô địch giải cờ tướng Quốc gia, sau khi đánh bại Thập liên bá Hồ Vinh Hoa
 • Năm 1981: Ông tiếp tục giành vị trí quán quân cho giải Vô địch cờ tướng quốc gia. 
 • Cũng năm 1981: Ông đạt chức vô địch của giải Ngũ Dương Bôi – Đây là giải đấu dành cho những nhà vô địch cờ tướng Trung Quốc. 
 • Năm 1983: Ông tiếp tục vô địch giải Ngũ Dương Bôi trước sự thán phục của các kỳ thủ khác. 
 • Năm 1988: Liễu Đại Hoa được phong danh hiệu Đặc cấp quốc tế đại sư. Đây cũng là danh hiệu cao quý nhất trong lĩnh vực cờ tướng mà bất kỳ kỳ thủ nào cũng mong muốn có được. 
 • Năm 1995: Ông lập kỷ lục đánh cờ mù với 19 đối thủ cùng 1 lúc và thắng 16 người. 
 • Năm 2010: Mặc dù đã 60 tuổi nhưng nhờ tài năng và niềm đam mê với cờ tướng. Ông tiếp tục giành được ngôi vị quán quan ở giải Bắc Võ Đang Sơn Bôi. 
 • Tháng 5-2010: Ông lại tiếp tục chinh phục và khiến hậu bối, kỳ thủ cùng thời bái phục khi giành thêm chức vô địch giải Mao Sơn Bôi được tổ chức tại tỉnh Giang Tô. 

>>Tham khảo: Cờ tướng nguồn gốc từ đâu? Lịch sử của bộ môn cờ tướng là gì?

Sở trường chơi cờ mù đặc biệt của Liễu Đại Hoa

Có thể nói Liễu Đại Hoa là một người giỏi toàn diện về các loại cờ tướng. Tuy nhiên, sở trường và điểm mạnh nhất, khó phá vỡ nhất của ông đó chính là cờ mù, hay còn gọi là cờ tưởng. Đánh cờ nhưng không nhìn bàn cờ đối thủ mà dựa vào trí tưởng tượng để đánh. 

liễu đại hoa cờ mù

Liễu Đại Hoa – Ông vua cờ mù với kỷ lục chưa ai phá giải được

Ở thể loại cờ mù này, chưa một kỳ thủ nào vượt qua được ông. Cũng nhờ khả năng thiên phú về trí tưởng tượng này mà ông được làng cờ nước Pháp phong là Đông phương điện não (Máy tính phương Đông) và được phong danh hiệu Vua cờ mù. 

Cụ thể các trận đánh cờ mù vang dội của ông phải kể đến như: 

 • Năm 1988: Ông phá kỷ lục của Kỳ thủ Hồ Vinh Hoa ( 12 bàn) lên 15 bàn. trong đó có thắng 11, thua 1 và hòa 3. 
 • Năm 1995: Ông phá tiếp kỷ lục của chính khi có 19 bàn đấu đồng loạt trong đó, 16 thắng, thua 2 và hòa 1. Kỷ lục này duy trì được 22 năm mới được phá bởi kỳ thủ Tưởng Xuyên vào năm 2017 với 26 đối thủ cùng lúc và thắng 21 người.  
 • Năm 2009: Liễu Đại Hoa sang Việt Nam biểu diễn cờ mù với 10 kỳ thủ. Kết quả cớ thắng 7, thua 1 và hòa 2.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cụ thể nhất về kỳ vương cờ tướng Liễu Đại Hoa. Dành trọn niềm đam mê với cờ tướng trong cả cuộc đời của mình và trở thành nhân vật được các hậu bối và những người yêu cờ trên khắp thế giới nhắc với cương vị là Đặc cấp quốc tế đại sư. 

0/5 (0 Reviews)