Từ Siêu – Tiểu sử – Cuộc đời của kỳ vương khiêm tốn của làng cờ Trung Hoa

Từ Siêu – Một trong những kỳ thủ tài ba của làng cờ Trung Hoa. Anh không chỉ nổi tiếng về tài năng thiên bẩm về cờ tướng của mình mà còn nổi tiếng với tính cách vô cùng khiêm tốn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi tổng hợp tất cả những thông tin về kỳ vương khiêm tốn nhất nhì Trung Quốc này. Mời các bạn cùng tham khảo. 

Từ Siêu là ai

Từ Siêu là vị quán quân thứ 19 của giải vô địch cờ tướng toàn Trung Quốc và được phong làm Đặc cấp đại sư. Anh sinh năm 1981 và có niềm đam mê cờ tướng một cách mãnh liệt. Với tài năng thiên bẩm cùng với sự khổ luyện trong nhiều năm, hiện nay Từ Siêu đã trở thành một trong những cái tên quen thuộc trong làng cờ Trung hoa. 

từ siêu là ai

Kỳ vương Từ Siêu

Từ Siêu là mẫu người đàn ông của gia đình. Khác với những kỳ vương khác sau khi giành chiến thắng sẽ dồn toàn tâm toàn lực cho gia đình. Còn anh vẫn rất bận bịu với 2 cô con gái nhỏ của mình. 

>>Xem thêm: Tìm hiểu về cuộc đời sự nghiệp cờ tướng Hứa Ngân Xuyên

Lý do Từ Siêu cờ tướng có biệt danh là “Kỳ vương khiêm tốn”

Khá nhiều người thắc mắc rằng tại sao Từ Siêu lại có một biệt danh lạ lẫm đến như vậy. Bởi trong cờ tướng các kỳ thủ đều thích được vinh danh, đều thích được ca tụng tài năng của mình. Riêng Từ Siêu, anh luôn luôn bảo mình chiến thắng là do may mắn. Cụ thể: 

  • Vào năm 2017, sau khi vượt qua nhiều kỳ thủ đình đám như Triệu Hâm Hâm, Tưởng Xuyên, Vương Thiên Nhất,… để giành vị trí ngôi vị kỳ vương thứ 19 của Trung Quốc. Khi được được hỏi về thành tích như vậy, anh bộc bạch rằng. Mình chiến thắng là do vận khí quá may mắn. Hơn nữa trong ván cờ, anh luôn đặt mình ở vị trí thấp hơn các đối thủ. Ý định cầm hòa và tìm cơ hội trong cờ nhanh. Cờ nhanh là sở trường của anh. 

Đặc biệt, anh tâm sự, anh giành được thành tích như vậy là do anh may mắn bốc được thăm đi trước. 

từ siêu cờ tướng

Từ Siêu được mệnh danh là kỳ vương khiêm tốn

  • Khi đánh với Vương Thiên Nhất ở 1 lần khác, Từ Siêu đã tiết lộ cũng là do may mắn anh mới thắng được vị Ngoại tinh lai khách Vương Thiên Nhất ở ván cờ nhanh. Anh nhắc lại lý do thắng đó là do Vương Thiên Nhất không để ý tới chiến thuật chơi cờ của mình nên anh mới có cơ hội để chiến thắng. 
  • Khi nhắc đến lịch trình phía trước, anh cũng thật thà tâm sự rằng các chiến thuật đã được dùng hết. Do đó cần phải nỗ lực hơn nữa để nghiên cứu và phát triển những chiến thuật của bản thân.

Những thành tựu đạt được của Kỳ vương khiêm tốn Từ Siêu

Mặc dù không dày đặc chiến tích như các kỳ vương khác, nhưng Từ Siêu vẫn để lại ấn tượng tượng sâu sắc với những người yêu cờ và các kỳ thủ khác. Những thành tựu mà anh đạt được phải kể đến như: 

  • Năm 2009: Từ Siêu đánh bại hàng loạt kỳ vương để giành vòng nguyệt quế của giải Đại kỳ thánh chiến.
  • Năm 2017: Anh đánh bài Ngoại tinh lai khách Vương Thiên Nhất và giành về chức vô địch cờ tướng các nhân toàn quốc. Trở thành kỳ vương thứ 19 trong lịch sử cờ tướng Trung Hoa. 
  • Năm 2017: Từ siêu được tấn phong làm Đặc cấp đại sư.
  • Năm 2019: Từ Siêu đại diện cho Trung Quốc tham gia giải đấu cờ tướng thế giới. Trải qua nhiều trận đấu với phong độ tốt, anh đã chiến thắng Hoàng Học Khiêm và trở thành nhà vô địch cờ tướng thế giới của năm 2019. Đánh dấu một bước ngoặt vàng son trong sự nghiệp cờ tướng của anh.

Những ván cờ “để đời” của kỳ vương cờ tướng Từ Siêu

Mặc dù số lần đấu trí trên bàn cờ của anh lên đến vô số lần. Nhưng những bàn cờ “để đời” giúp anh ghi dấu ấn trên trang cờ tướng Trung Hoa, phải nhắc đến 3 ván cờ với các kỳ vương sau đây. 

từ siêu

Những ván cờ để đời của Từ Siêu cờ tướng 

Từ Siêu đấu với Vương Thiên Nhất

Đầu tiên là trận đấu với Vương Thiên Nhất. Ở trận đấu này, Từ Siêu đã hoàn toàn khẳng định được thế mạnh của mình trong bộ môn cờ nhanh. Theo anh đánh giá, nhận định thì đây là trận cờ gian khổ nhất. Bởi ở làng cờ Trung Hoa này, không ai là không biết đến trình độ đánh cờ của Vương Thiên Nhất. 

Do đó mà khi đánh ở những ván cờ chậm, Từ Siêu đã phải nỗ lực hết mình để cầm hòa. Sau đó anh sử dụng chiến thuật bố cục cấp tấn trung binh ở ván cờ nhanh và giành chiến thắng. 

Từ Siêu đấu với Tưởng Xuyên

Với người yêu cờ, chắc chắn bạn đã nghe đến cái tên Ngọc Diện thần quân Tưởng Xuyên – Một trong những kỳ thủ khét tiếng của Trung Quốc. Trận đấu với Tưởng Xuyên ở vòng 5 giải vô địch quốc gia 2017, cũng đã để lại cho Từ Siêu và người hâm mộ sự căng thẳng bằng những màn đấu trí tưởng chừng không hồi kết. Tuy nhiên với những kỹ năng nghiên cứu chiến thuật mới và tài năng thiên bẩm ứng xử của mình. Từ Siêu đã giành chiến thắng trước Tưởng Xuyên một cách đầy thuyết phục. Giành được tấm vé vào tứ kết của giải.

Từ Siêu đấu với Hoàng Học Khiêm

Ván cờ với Hoàng Học Khiêm cũng là một trong những màn đấu trí nghìn năm có 1 mà người hâm mộ cờ tướng được chiêm ngưỡng. Ván đấu này diễn ra ở trận chung kết giải vô địch cờ tướng thế giới năm 2019. Với ưu thế được đi trước, Từ Siêu đã có màn hạ knock out đối thủ một cách mãn nhãn nhất. Giành về chức vô địch thế giới của năm 2019. Lúc đó, anh vừa tròn 38 tuổi. 

Mặc dù anh luôn khiêm tốn nhưng thành tích và khả năng chơi cờ của Từ Siêu vẫn cực kỳ vang dội. Tiếng tăm của chàng kỳ thủ Từ Siêu vẫn được người hâm mộ nhắc đến với chàng kỳ vương khiêm tốn nhất nhì Trung Hoa. 

 

0/5 (0 Reviews)