Tìm hiểu về danh hiệu Quốc tế đại sư cờ tướng

Đối với những người yêu cờ tướng và những kỳ thủ thi đấu đều mong muốn đạt được danh hiệu Quốc tế đại sư cờ tướng hoặc cao hơn là Đặc cấp quốc tế đại sư cờ tướng. Vậy bạn có biết Quốc tế đại sư cờ tướng là gì? Khi nào thì được phong danh hiệu này. Những kỳ thủ nào đã sở hữu được danh hiệu này? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo. 

Giới thiệu về danh hiệu Quốc tế đại sư cờ tướng

Danh hiệu Quốc tế đại sư là danh hiệu gọi theo tiếng Hán của Trung Quốc. Cứ 2 năm 1 lần, Liên đoàn cờ thế giới sẽ xét chứng nhận này cho các kỳ thủ. Danh hiệu Quốc tế đại sư này sẽ tương đương với Kiện tướng quốc tế.

Kiện tướng quốc tế là gì?

Kiện tướng quốc tế là có tên tiếng anh là International Master, viết tắt là IM. Đây là danh sách những kiện tướng tham gia các giải thi đấu quy mô quốc tế và đạt điều kiện để xét tuyển kiện tướng. Vậy điều kiện để xét tuyển kiện tướng là gì? 

quốc tế đại sư cờ tướng

Kiện tướng quốc tế là tên gọi khác của Quốc tế đại sư

Điều kiện để đạt được danh hiệu Quốc tế đại sư

Các kỳ thủ cờ tướng cần phải đạt 1 trong

 2 điều kiện sau mới được phong làm Quốc tế đại sử hay Kiện tướng Quốc tế.

  • Kiện tướng có giải Vàng, Bạc hoặc Đồng tại giải Quốc gia và thi đấu tại giải Quốc tế đủ 60% trên tổng ván đấu và tỉ lệ thắng 60% sẽ được phong Quốc tế đại sư. 
  • Kiện tướng huy chương Vàng, Bạc, Đồng tại giải Châu Á và vừa thỏa chuẩn điểm 70% tại giải Quốc tế thì sẽ được phong Quốc tế Đại sư. 

>>Xem thêm: Bàn cờ tướng mua ở đâu uy tín, chất lượng, giá thành hợp lý?

Danh sách Quốc tế đại sư cờ tướng Việt Nam

Trở lại với làng cờ tướng Việt Nam, cho đến thời điểm hiện tại, có đến 18 kiện tướng đã được phong danh hiệu Quốc tế đại sư. Sau đây là một số thông tin cơ bản về các kỳ thủ này. Mọi người có thể tham khảo: 

1. Nguyễn Thành Bảo

Kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo sinh năm 1978 tại Nam Định, anh là vận động viên cờ tướng của Việt Nam với nhiều thành tích đáng nể. Kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo được phong danh hiệu Quốc tế Đại sư năm 2007 và sau chiếc HCĐ của giải cá nhân thế giới, anh đã được tấn phong lên làm Đặc cấp Quốc tế đại sư.

quốc tế đại sư cờ tướng việt nam

Đặc cấp Quốc tế đại sư Nguyễn Thành Bảo

2. Lại Lý Huynh

Kỳ thủ Lại Lý Huynh sinh năm 1990 tại Vĩnh Long, với nhiều tích thích nổi bật ở trong nước lẫn quốc tế, Nam phương công tử Lý Lại Huynh được phong Quốc tế đại sư năm 2009 và ngay sau đó khi đạt huy chương Bạc giải vô địch đồng đội thế giới, anh đã được tấn phong lên làm Đặc cấp quốc tế đại sư.

3. Nguyễn Hoàng Lâm

Kỳ thủ điển trai đến từ Hà Thành sinh năm 1980 cũng là một trong những cái tên nổi danh ở làng cờ tướng Việt Nam. Anh được phong làm Quốc tế đại sư năm 2009 và sau đó được tấn phong danh hiệu Đặc cấp quốc tế đại sư khi giành HCB tại Đại hội thể thao trí tuệ thế giới được tổ chức tại Bắc Kinh.

4. Trềnh A Sáng

Trềnh A Sáng là kỳ thủ thuộc top đầu của cờ tướng Việt Nam, ông sinh năm 1962  tại Chợ Lớn, Sài Gòn. Ông không những được phong làm Quốc tế đại sư mà còn được tấn phong danh hiệu Đặc cấp quốc tế đại sư năm 2000. 

5. Trương Á Minh

Kỳ thủ Trương Á Minh sinh năm 1961, mất năm 2021, quê quán Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông được phong danh hiệu Quốc tế đại sư năm 1995 sau khi ông giành được HCĐ tại giải vô địch các danh thủ Châu Á. 

kiện tướng quốc tế là gì

Quốc tế đại sư Trương Á Minh

6. Lê Thị Hương

Nữ kỳ thủ Lê Thị Hương là một trong những nữ kiện tướng có nhiều thành tích nổi bật. Bà được mọi người đặt cho danh hiệu là Diệt tuyệt sư thái. Bà sinh năm 1961 tại Sài Gòn. Nữ kiện tướng này được phong danh hiệu Quốc tế Đại sư năm 1993 sau khi giành được hạng 3 tại giải Vô địch các danh thủ Châu Á

7. Ngô Lan Hương

Nữ kỳ thủ tiếp theo được phong tặng danh hiệu kiện tướng quốc tế đó chính là Ngô Lan Hương. Cô sinh năm 1979 tại quận 5, TPHCM và sở hữu nhiều thành tích nổi bật. Năm 2006 cô được phong làm Quốc tế đại sư sau khi giành được tấm Huy chương Đồng tại giải Vô địch cờ tướng Châu Á.

8. Uông Dương Bắc

Kỳ thủ Uông Dương Bắc sinh năm 1976 tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Uông Dương Bắc đạt khá nhiều thành tích nổi bật ở đấu trường cờ tướng trong nước. Thế nhưng, mãi đến năm 2013, tại giải Vô địch cờ tướng lần thứ 13 tại Quảng Đông, Trung Quốc ông mới giành được tấm huy chương Đồng và được tấn phong danh hiệu Quốc tế đại sư. 

9. Nguyễn Minh Nhật Quang

Chàng kì thủ trẻ tuổi Nguyễn Minh Nhật Quang sinh năm 1994 tại TPHCM. Đây là một trong những kỳ thủ trẻ tuổi đã được phong danh hiệu Quốc tế đại sư. Năm 2019, tại giải vô địch cờ tướng quốc tế lần thứ 16, Nhật Quang đã được tấn phong danh hiệu này. 

10. Đào Cao Khoa

Tiếp đến là kỳ thủ Đào Cao Khoa, anh sinh năm 1980 tại Hà Nội, với nhiều thành tích nổi bật trong nước. Năm 2004, anh đại diện cho Việt Nam tham dự giải Vô địch cờ tướng Châu Á lần thứ 13 và mang về tấm HCĐ. Cũng nhờ thành tích này mà anh được tấn phong danh hiệu Quốc tế đại sư.

quốc tế đại sư

Quốc tế đại sư Đào Cao Khoa

11. Đào Quốc Hưng

Kỳ thủ Đào Quốc Hưng, sinh năm 1970, tại Quy Nhơn, Bình Định. Ông cũng là một trong những kiện tướng quốc gia có nhiều thành tích đáng nể. Năm 2022 Đào Quốc Hưng vinh dự giành được tấm Huy chương Bạc tại giải Vô địch cờ tướng Châu Á lần thứ 12 tại Malaysia và được tấn phong danh hiệu Quốc tế đại sư. 

12. Diệp Khai Nguyên

Kỳ thủ Diệp Khai Nguyên, biệt danh Đại Hồ, sinh năm 1967 là người gốc Hoa, sinh sống tại TPHCM. Cũng là một trong những kỳ thủ cờ tướng vinh dự được tấn phong danh hiệu Quốc tế đại sư năm 2014.

13. Nguyễn Trần Đỗ Ninh

Danh thủ cờ tướng lẫy lừng người Sài Thành cũng là một cái tên được nhắc đến nhiều trong kỳ đàn Việt Nam. Ông sinh năm 1972 quê gốc Quảng Trị. Ông được tấn phong Quốc tế đại sư năm 2009 khi giành được hạng 6 tại giải cá nhân Vô địch cờ tướng Châu Á được tổ chức tại Malaysia. 

14. Trần Văn Ninh

Trần Văn Ninh được mệnh danh là quái kiệt của vùng đất miền Trung với lối chơi đậm chất giang hồ. Ông sinh năm 1962 tại Đà Nẵng. Sở hữu nhiều thành tích đáng nể, năm 1996 sau khi giành được Huy chương Bạc tại giải đồng đội Châu Á, ông đã được tấn phong danh hiệu Quốc tế đại sư. 

15. Nguyễn Hoàng Yến

Một nữ kỳ thủ giỏi giang, trách nhiệm của kỳ đàn Việt Nam – Nguyễn Hoàng Yến. Chị sinh năm 1992 tại Long An đến với cờ tướng một cách tình cờ nhưng lại gặt hái được nhiều thành công ở đấu trường trong nước và quốc tế. Năm 2009, sau khi giành được huy chương Đồng tại giải Vô địch cờ tướng Châu Á, chị đã được phong danh hiệu Quốc tế đại sư. Liên tiếp năm 2011 và 2013 chị đã giành được ngôi vị Á quân ở giải Vô địch cờ tướng Thế giới.

nữ quốc tế đại sư

Quốc tế đại sư Nguyễn Hoàng Yến

16. Đàm Thị Thùy Dung

Nữ kỳ thủ tiếp theo đạt được danh hiệu Quốc tế đại sư đó chính là Đàm Thị Thùy Dung. Chị sinh năm 1984 tại TPHCM là vận động viên cờ tướng của đội tuyển Việt Nam. Năm 2007, sau khi giành được ngôi vị Á quân tại giải Vô địch cờ tướng Châu Á. Chị đã được tấn phong danh hiệu Quốc tế đại sư. 

17. Hoàng Thị Hải Bình

Sinh ra và lớn lên tại đất võ Bình Định nhưng kiện tướng Hoàng Thị Hải Bình, sinh năm 1977 lại lựa chọn theo cờ tướng và cô đã làm được rạng danh đất võ bằng những thành tích đáng nể của mình. Với nhiều thành tích vang dội của trong và ngoài nước, đến năm 1998, cô đã được phong tặng danh hiệu Quốc tế đại sư sau khi giành được chiếc Huy chương đồng tại giải Vô địch cờ tướng Châu Á lần thứ 10.

18. Châu Thị Ngọc Giao

Cũng ở đất võ Bình Định, Châu Thị Ngọc Giao sinh năm 1978 được nhiều kỳ thủ biết đến với nhiều thành tích đáng nể trong sự nghiệp cờ tướng của mình. Năm 1999, cô đại diện đội tuyển Việt Nam tham dự giải Vô địch cờ tướng thế giới và giành được hạng 4 chung cuộc. Sau đó được phong danh hiệu Quốc tế đại sư. 

Ngoài ra còn nhiều kỳ thủ đạt những danh hiệu cao quý trong cờ tướng như: Đặc cấp Quốc tế đại sư, Quốc tế đại sư, Quốc tế kỳ liên đại sư,.. sẽ được chúng tôi cập nhật chi tiết ở những bài viết sau.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về danh hiệu Quốc tế đại sư và những kiện tướng của Việt Nam đã giành được danh hiệu này. Hy vọng sẽ mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích khi tìm hiểu về cập bậc cao quý này trong cờ tướng. Cảm ơn các bạn đã đọc tin. 

0/5 (0 Reviews)