Tìm hiểu về kỳ thủ Nguyễn Hoàng Lâm cuộc đời và sự nghiệp

Sở hữu vẻ ngoài điển trai cùng phong cách chơi cờ độc đáo. Nguyễn Hoàng Lâm đã ghi tên mình vào danh sách những kỳ thủ xuất sắc nhất kỳ đàn Việt Nam. Vậy Nguyễn Hoàng Lâm là ai? Anh trở thành vận động viên cờ tướng như thế nào? Thành tích đạt được ra sao? Mời bạn cùng Cờ Tướng Vip tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây. 

Tiểu sử của Nguyễn Hoàng Lâm cờ tướng

Nguyễn Hoàng Lâm sinh ngày 31 – 07 – 1980 tại Xuân Đỉnh, Nam Từ Liêm, Hà Nội.  Anh có niềm đam mê đặc biệt với bộ môn cờ vua và cờ tướng. Cờ vua được cha dạy lúc 6 tuổi, còn tình yêu với cờ tướng được hình thành khi anh la cà ở các ngõ chợ xem người lớn đánh cờ. 

nguyễn hoàng lâm

Tiểu sử của Nguyễn Hoàng Lâm 

Nguyễn Hoàng Lâm có biệt danh là “Lâm tay dài” hay “ Lâm người mẫu”. Sở dĩ anh có biệt danh này chính là trước khi anh đến với cờ tướng, anh từng làm nghề người mẫu nhờ ngoại hình điển trai, cao ráo của mình. Tuy nhiên, do nghề người mẫu thời đó vẫn chưa thực sự phát triển, sự cạnh tranh, đấu đá 

và đặc biệt là anh vẫn mê chơi cờ, thường xuyên trốn đi chơi cờ tướng nên anh từ bỏ nghề người mẫu. 

Nguyễn Hoàng Lâm – Khởi nghiệp cờ vua nhưng lại đăng quang cờ tướng

Anh sinh ra trong gia đình khá giả, ba anh làm họa sĩ nhưng dạy anh đánh cờ vua lúc anh mới 6 tuổi. Năm lên 10 tuổi anh được gia đình cho vào trường năng khiếu TDTT 10 tháng 10 của Hà Nội để luyện đánh cờ vua. Ở bộ môn này, anh cũng chơi rất giỏi, điển hình là năm 1998, anh từng giành được HCV cờ vua khối học sinh THPT Hội khỏe Phù Đổng. 

kỳ thủ nguyễn hoàng lâm

Nguyễn Hoàng Lâm – Khởi nghiệp cờ vua nhưng đăng quang cờ tướng

Mặc dù được chú trọng luyện cờ vua nhưng Nguyễn Hoàng Lâm rất mê cờ tướng. Thậm chí năm lớp 6, khi đang tham gia giải Vô địch cờ vua Hà Nội, anh đã bỏ thi để tham gia đánh cờ người ở hội làng và giành được giải khuyến khích. 

Năm 1990, sau khi gia đình chuyển vào TPHCM sinh sống, Nguyễn Hoàng Lâm bắt đầu tham gia các giải đấu cờ tướng. Sau nhiều lần tuyển chọn và làm nhiều nghề để mưu sinh. Năm 2003 anh mới giành được suất tham dự giải vô địch cờ tướng A2 toàn quốc.  Đánh dấu một mốc son cho những thành tích đáng nể sau này của anh trên sự nghiệp cờ tướng. 

Tới năm 2006, anh ngừng các công việc trước đó và chọn con đường thi đấu chuyên nghiệp cho đội tuyển của Gia Lai.  Tại đây, bằng chính năng lực của mình, anh được phong là vận động viên cấp 1 quốc gia khi thi đấu cho tỉnh này.  Sau khi hết hợp đồng với đội tuyển Gia Lai, anh trở lại TPHCM và đầu quân cho đội tuyển Bình Dương và gặt hái được nhiều thành công tại đây.

>>Xem thêm: Cờ tướng là gì? Một số thông tin cần biết về cờ tướng

Những thành tích vang dội của Kỳ thủ Nguyễn Hoàng Lâm đạt được

Có thể nói, kỳ thủ Nguyễn Hoàng Lâm là một trong những số ít kỳ thủ có được nhiều thành tích xuất sắc trên kỳ đàn Việt Nam. Không chỉ ở trong nước mà còn ở các giải đấu trong khu vực Châu Á. Sau đây là một số thông tin về các thành tích mà danh thủ họ Nguyễn này đạt được. 

nguyễn hoàng lâm cờ tướng

Những thành tích vang dội của kỳ thủ họ Nguyễn trong sự nghiệp cờ tướng

 • Năm 2004: Nguyễn Hoàng Lâm giành được HCĐ ở giải Vô địch cờ tướng A1 quốc gia. 
 • Năm 2004: Anh cùng đồng đội giành được HCB tại giải Vô địch cờ tướng Châu Á được tổ chức tại Bắc Kinh. Và anh là thủ đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn danh hiệu Quốc tế đại sư trước 1 vòng đấu. 
 • Năm 2006: Anh tiếp tục giành được HCĐ của giải Vô địch cờ tướng A1
 • Năm 2008: Tấm HCĐ thứ 3 mà anh giành được ở giải Vô địch cờ tướng A1 toàn quốc. 
 • Năm 2009: Anh giành được ngôi vị Á quân tại Đại hội thể thao trí tuệ thế giới được tổ chức tại Bắc Kinh. 
 • Năm 2010: Anh giành được HCB giải Vô địch đồng đội Châu Á
 • Năm 2010, 2011: Anh giành được 2 HCB tại giải Vô địch cơ tướng A1 toàn quốc.
 • Năm 2011: Nguyễn Hoàng Lâm lần đầu tiên đoạt được ngôi vị quán quân tại giải Vô địch cờ tướng Châu Á.  Soán ngôi vị của Trung Quốc sau 31 năm nắm giữ vị trí này. 
 • Năm 2012: Anh giành được HCV tại giải Vô địch cờ tướng toàn quốc. 
 • Năm 2014: Anh giành được ngôi vị Á quân của giải Vô địch cờ tướng toàn quốc. 
 • Năm 2016: Nguyễn Hoàng Lâm và đồng đội giành được HCB tại giải Vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc. 
 • Năm 2016: Anh giành chức vô địch tại giải đấu cờ tướng toàn TPHCM
 • Năm 2017: Anh giành được giải ba và giải quán quân ở Vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc. 
 • Năm 2017: Tại giải các đấu thủ mạnh toàn quốc, anh nhận được giải Á quân. 
 • Năm 2018: Nguyễn Hoàng Lâm trở lại đấu trường Vô địch cờ tướng Châu Á và giành về giải khuyến khích.

Với danh sách thành tích dài như sớ của kỳ thủ Nguyễn Hoàng Lâm, có thể 1 lần nữa cho thấy anh chính là một ngôi sao sáng của Kỳ đàn Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Hy vọng ở những giải đấu tiếp theo anh sẽ nâng cao được kỹ năng của mình và mang về nhiều giải thưởng danh giá cho mình và nước nhà. 

 

0/5 (0 Reviews)