Kỳ thủ Trần Quốc Việt – Quái kiệt cờ tướng Việt Nam

Kỳ thủ Trần Quốc Việt được mệnh danh là “Sát nhân vô ảnh” của giới kỳ đàn Việt Nam. Từ một người đạp xích lô ông đã trở thành kiện tướng và nhiều lần đánh bại các kỳ thủ người Hoa nổi danh thế giới. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại tất cả những thông tin về tiểu sử, cuộc đời và những thành tích nổi bật của Quái kiệt làng cờ này.

Tiểu sử Trần Quốc Việt – Cờ tướng Việt xích lô

Kỳ thủ Trần Quốc Việt sinh năm 1954, tại địa chỉ xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Ông sinh ra trong một gia đình khá giả, cha của ông cũng là một kỳ thủ có tiếng tại quê nhà. 

trần quốc việt cờ tướng

Tiểu sử của Trần Quốc Việt – Việt xích lô

Do đó mà ông đã được thừa hưởng tài năng chơi cờ của cha mình, cộng thêm sự nhanh nhạy.  Trần Quốc Việt đã sớm thể hiện được hứng thú chơi cờ và chơi rất giỏi ngay từ nhỏ. Cụ thể là năm 10 tuổi ông đã rất thành thạo cờ tướng và có thể đánh bại nhiều ván cờ với cha và các bác gần nhà.

Tuổi thơ cơ cực và những ván cờ giang hồ  của Trần Quốc Việt cờ tướng

Mặc dù sinh ra ở gia đình khá giả, nhưng thời kỳ khó khăn chung của đất nước. Nên Trần Quốc Việt khi lớn lên không có điều kiện theo đuổi giấc mơ chinh phục cờ tướng. Khi gia đình chuyển lên Sài Gòn sinh sống, ông phải làm rất nhiều nghề như: Sửa xe máy, xe lam, nhân viên phòng thủy, đạp xích lô để kiếm sống. 

Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng niềm đam mê đặc biệt với bộ môn cờ tướng vẫn luôn cháy âm ỉ. Những lúc rảnh, ông thường đánh cờ với các cao thủ. Bằng những lối chơi xuất sắc, hạ được nhiều đối thủ ở những ván cờ giang hồ. Mọi người gọi ông là Việt xích lô. 

Trải qua 20 năm đạp xích lô và vô số lần hạ đối thủ trên bàn cờ. Mỗi lần thắng, thua ông đều ghi nhớ và tìm cách phá giải để tạo ra chiêu thức đánh mới.  Những ván cờ độ vỉa hè vừa giúp ông có nhiều kiến thức, cũng lấy đi của ông cũng không ít. Đỉnh điểm là ông thua cược mất chiếc xe đạp trị giá 180 đồng ( lương y tá vợ ông chỉ có 40 đồng).

Thua nhưng không nản, sau mỗi trận thua ông đều nghiên cứu để phá giải ra những thế cờ mới và giành lại được chiến thắng và gỡ vốn. Tiếng tăm đánh cờ của Trần Quốc Việt thời ấy nổi như cồn trong giới cờ độ, cờ giang hồ. Các cao thủ đều tìm đến ông thách đấu và hầu như đầu bại trận. Chính vì thế mà biệt danh “Sát nhân vô ảnh” của ông ra đời. 

>>Xem thêm: Tìm hiểu về kỳ thủ Nguyễn Hoàng Lâm cuộc đời và sự nghiệp

Con đường từ người đạp xích lô đến kiện tướng quốc gia

Mặc dù tên tuổi của Trần Quốc Việt hay Việt xích lô nổi danh trong giới cờ giang hồ. Thế nhưng chỉ khi đến với cờ thủ chuyên nghiệp, tài năng của ông mới thực sự được công nhận. 

cờ tướng việt xích lô

Con đường từ đạp xích lô đến với cờ tướng chuyên nghiệp

Năm 1999, ông giành được chức vô địch trong giải cờ tướng toàn quốc, được tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Sau đó được phong làm kiện tướng quốc gia ở 3 giải đấu phía sau.

Mãi đến năm 2009, ông chia tay đội tuyển cờ TPHCM và chuyển sang đội tuyển cờ Bình Dương. Trần Quốc Việt quyết định “treo xe” sau 20 năm gắn bó với nghề đạp xích để theo đuổi và chú tâm vào cờ tướng. Từ đây, ông giành được nhiều thành tích đáng nể, để lại niềm tự hào cho kỳ đàn Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.  Đặc biệt là cái nôi cờ tướng của thế giới – Cờ tướng Trung Hoa. 

Những thành tích xuất sắc của cờ tướng giang hồ Việt xích lô

Sau đây là những thành tích xuất sắc mà kiện tướng Trần Quốc Việt giành được trong sự nghiệp cờ tướng của mình. 

kỳ thủ trần quốc việt

Những thành tích xuất sắc của “Sát nhân vô ảnh” Trần Quốc Việt

  • Năm 1999: Lần đầu giành chức quán quán quân ở giải cờ tướng đồng đội toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội. 
  • Năm 2000: Ông tiếp tục giữ ngôi vị kiện tướng quốc gia ở giải Vô địch cờ tướng Quốc gia. 
  • Năm 2008: Trần Quốc Việt 1 lần nữa giành được ngôi vị quán quân của giải Vô địch cờ tướng toàn quốc. 
  • Năm 2009: Vô địch cờ tướng toàn quốc. 
  • Năm 2010: Tại giải cờ tướng Phương Trang lần thứ 4, được tổ chức tại TPHCM. Trần Quốc Việt đã xuất sắc cầm hòa tam anh Trung Hoa. 

Ván cờ “lừng danh” của Sát nhân vô ảnh Trần Quốc Việt

Có thể nói, xuyên suốt sự nghiệp cờ tướng của Trần Quốc Việt, những ván cờ hòa với Tam kỳ vương của thế giới đến từ Trung Hoa để lại cho ông và người hâm mộ ấn tượng sâu sắc nhất. 

cờ tướng giang hồ việt xích lô

Những ván cờ xuất sắc của Trần Quốc Việt

Đối đầu với Vu Ấu Hoa

Vu Ấu Hoa là kỳ vương có tiếng của Trung Hoa và được phân tích là đối thủ đáng gờm nhất giải. Ở ván đấu với kỳ vương này,  ông Việt dùng chiêu Phi tượng cục khiến Vu Ấu Hoa vô cùng bất ngờ khi thấy lối đánh kỳ lạ. Mặc dù đẳng của Vu Ấu Hoa cao hơn nên thế trận luôn hướng nghiêng về kỳ vương Trung Hoa. Nhưng Trần Quốc Việt cũng chống đỡ vô cùng khéo léo, bền bỉ đến cùng để không cho Vu Ấu Hoa có cơ hội kết thúc trận đấu. 

Khi tàn cuộc, ông chỉ còn 1 mã, 1 tốt và Vu Ấu Hoa còn 1 pháo 2 tốt nên đối thủ có lợi thế hơn.  Thế nhưng ở nước thứ 80, ông đã gài được đối thủ và bắt được 1 tốt, đưa thế cờ về lại vị trí cân bằng.  Lúc này Vu Ấu Hoa chỉ còn 2 phút mà Trần Quốc Việt vẫn còn 10 phút. Bắt buộc đối thủ phải giơ tay xin hòa. Mặc dù nếu chờ hết giờ ông sẽ thắng nhưng ông chấp nhận Hòa. Ván đầu này Trần Quốc Việt được xem là Hòa trên thế Thắng.

Đối đầu với Ngô Quý Lâm

Ở vòng đấu thứ 2, Trần Quốc Việt gặp Ngô Quý Lâm – Một trong những kỳ thủ người Đài Loan từng giành ngôi vị Á quân của cờ tướng thế giới.  Trong suốt trận đấu với Ngô Quý Lâm ông Trần Quốc Việt đã khẳng định mình không hề dễ đối phó như lầm tưởng ban đầu của đối thủ. Minh chứng là sau 60 nước, trận đấu vẫn cân bằng. Về cuối Ngô Quý Lâm còn 1 xe, 1 phép cùng sĩ tượng. Còn ông Việt còn 1 xe, 1 pháo cùng đơn sĩ. Cho đến nước thứ 74, Ngô Quý Lâm vẫn không tài nào có thể chiếu hết được và xin hòa. 

Đấu với Triệu Nhữ Quyền

Triệu Nhữ Quyền là kỳ thủ khét tiếng của làng cờ Hồng Kông. Trong trận đấu, Triệu Nhữ Quyền đã dùng thế tiên nhân chỉ lộ để thăm dò và sau đó chuyển sang Pháo đầu để tấn công. Để phá thế cục, Trần Quốc Việt cũng dùng tiên nhân chỉ lộ và chuyển Phi tượng cục để chống.  Đến tàn cuộc, ông xuất sắc cầm hòa sau 76 nước đi. 

Như vậy sau 3 trận cầm hòa với 3 kỳ vương nổi tiếng của thế giới. Tên tuổi của Trần Quốc Việt đã nổi danh trên toàn kỳ đàn Việt Nam. Đặc biệt là trong mắt cái nôi cờ tướng của thế giới cũng có cái nhìn khác đi đối với cờ tướng Việt Nam. Khi cả 3 kỳ vương đến từ Trung Hoa đại lục, Hồng Kông và Đài Loan không thể hạ được một ông già đạp xích lô. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cụ thể nhất về kiện tướng Trần Quốc Việt. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn khi tìm hiểu và học hỏi cách chơi cờ của Sát nhân vô ảnh sinh năm 1961 này.

0/5 (0 Reviews)