Danh thủ cờ tướng Trương Á Minh – Tiểu sử – Cuộc đời – Sự nghiệp

Được mệnh danh là Bạch Mi Ưng Vương của làng cờ tướng Việt Nam. Trương Á Minh đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ. Mặc dù đã đi xa nhưng tên tuổi của ông vẫn được giới cờ tướng nhắc đến như một kỳ vương hàng đầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc tất tần tật thông tin về Bạch Mi Ưng Vương Trương Á Minh này.

Tiểu sử của kỳ thủ Trương Á Minh

Trương Á Minh là kỳ thủ người Việt gốc Hoa, ông sinh ngày 22 tháng 5 năm 1961.

kỳ thủ trương á minh

Kỳ thủ Trương Á Minh

Quê quán: Bà Rịa – Vũng Tàu, sau đó ông về sống tại Sài Gòn.

Biệt danh: Xíu Chảy, Bạch Mi Ưng Vương

Ông là thành viên của bộ ba Xe – Pháo – Mã gồm Trương Á Minh – Trềnh A Sáng và Đào Quốc Hưng nổi tiếng khắp Sài thành. 

Cơ duyên đưa Trương Á Minh đến với cờ tướng và nghệ danh Bạch Mi Ưng Vương

Bén duyên với cờ tướng

Trương Á Minh đến với cờ tướng là bằng niềm yêu thích và khả năng thiên phú của mình chứ không được qua bất kỳ trường lớp nào. Từ nhỏ, ông đã thể hiện được tài năng và niềm yêu thích đặc biệt với bộ môn đấu trí này. Thời gian rảnh, thay vì chơi các trò chơi cùng với bạn bè trang lứa, ông lại lựa chọn ra ngồi xem người ta chơi cờ và học hỏi. 

danh thủ trương á minh

Bén duyên với cờ tướng bằng niềm đam mê chứ không học qua trường lớp

Từ vị trí là người đứng xem cờ, Trương Á Minh đã dần bộc lộ được tài năng của mình bằng cách ngồi vào vị trí người chơi và liên tục dành chiến thắng. Đặc biệt ông được những người đánh cờ lúc đó đánh giá rất cao. Điều này đã đưa ông đến với giấc mơ chinh phục bộ môn cờ tướng này. 

Ông liên tiếp giành được nhiều giải thưởng ở cấp quận, thành phố và cuối cùng là vào thẳng đội tuyển quốc gia với nhiều hoài bão, ấp ủ. Với lối chơi cờ nhàn nhã, ung dung của mình, ông đã giành được nhiều giải thưởng danh giá. 

>>Xem thêm: Lại Lý Huynh là ai? Cuộc đời, sự nghiệp kỳ thủ cờ tướng Lại Lý Huynh

Nguồn gốc biệt danh Bạch Mi Ưng Vương

Sở dĩ Trương Á Minh được các đồng đạo mến mộ và đặt cho cái tên là Bạch Mi Ưng Vương. Nguồn gốc của biệt danh này là 1 phần do ông khá giống với Tứ đại hộ pháp trong tiểu thuyết của Kim Dung. Ngoài ra. Bên cạnh đó biệt danh này còn xuất phát từ nội lực cao thâm của ông trong lúc đánh cờ, vừa ung dung, nhàn nhã nhưng lại rất khó đối phó.

Ngoài biệt danh Bạch Mi Ưng Vương, ông còn được đồng đạo trong giới cờ người Việt gốc Hoa gọi ông là Xíu Chảy. Bởi đức tính hiền lành, hòa đồng và không làm mất lòng ai. 

Thành tích đáng nể của Trương Á Minh

Khi bước chân vào đội tuyển quốc gia, Trương Á Minh đã không ngừng nỗ lực, học hỏi để nâng cao kỳ nghệ của mình. Không bao giờ đặt nặng vấn đề thành tích nhưng trong mỗi ván cờ ông đều nỗ lực hết mình để phá vỡ những giới hạn của bản thân. Điều này đã đưa ông lên đỉnh của vinh quang. Những thành tích ông đạt được không chỉ ở trên kỳ đàn Việt Nam mà còn vươn xa ra thế giới. Cụ thể. 

cờ tướng trương á minh

Những thành tích đáng nể của danh thủ Trương Á Minh

Thành tích trong nước

 • Năm 1995: Ông giành được ngôi vị Á quân của giải Vô địch cờ tướng quốc gia được tổ chức tại Đà Nẵng. 
 • Năm 1995: Ông được xếp hạng 7 cá nhân và hạng 4 đồng đội tại giải Vô địch cờ tướng thế giới. 
 • Cuối năm 1995: Ông đạt hạng 3 giải các danh thủ Châu Á và được phong làm Quốc tế Đại Sư. 
 • Năm 1997: Ông đã giành được chức quán quân của giải Vô địch cờ tướng quốc gia
 • Năm 2006: Ông đã đoạt được chiếc Cúp vô địch của giải thi đấu Phương Trang. Do công ty du lịch Phương Trang đứng ra tổ chức với nhiều danh thủ hàng đầu Việt Nam và quốc tế. 
 • Năm 2008: Trương Á Minh 1 lần nữa ghi danh bảng vàng của giải cờ tướng Phương Trang và giành được Cúp vô địch lần thứ 2. 
 • Năm 2013: Ông giành được giải Á quân đấu thủ mạnh của Giải Vô địch cờ tướng Quốc gia. 

Ngoài ra, ông còn đạt vô số những giải thưởng danh giá cấp quốc gia từ thời niên thiếu.  Trở thành kỳ thủ cờ tướng hàng đầu của Việt Nam trong suốt 20 năm qua. 

Thành tích quốc tế

Không chỉ thành công vang dội ở đấu trường trong nước. Thời kỳ vàng son của kỳ thủ Trương Á Minh còn được thể hiện ở đẳng cấp quốc tế. Sau đây là một số thành tích đáng nể của ông. 

 • Năm 2000: Ông giành được Huy chương Bạc ở giải Vô địch Châu Á. 
 • Năm 2002: Ông tiếp tục về giành được ngôi vị Á quân của giải Vô địch cờ tướng Châu Á. 
 • Năm 2004: Lần thứ 3 giành được Á quân tại giải Vô địch cờ tướng Châu Á trước sự ngưỡng mộ của các kỳ thủ và bạn bè. 
 • Năm 2014: Ông giành được vị trí quán quân của giải Vô địch Dương Quan Lân, được tổ chức ở Quảng Châu, Trung Quốc. Đặc biệt đây là lần đầu tiên, Việt Nam có kỳ thủ soán ngôi vô địch ở giải đấu này.  
 • Năm 2014: Ông cùng với Lại Lý Huynh, Nguyễn Hoàng Lâm giành được Huy chương Bạc tại giải Vô địch cờ tướng thế giới, được tổ chức tại Berlin.

Những ván cờ hay của Bạch Mi Ưng Vương Trương Á Minh

Mặc dù ông đã đi xa nhưng tiếng tăm, tài nghệ của Trương Á Minh trên kỳ đàn Việt Nam sẽ không bao giờ mai một. Các bạn có thể xem lại cách chơi mềm mỏng nhưng điêu luyện, ung dung nhưng vững chắc của ông qua các lượt đấu với các kỳ thủ như: 

trương á minh

Những ván cờ hay của Trương Á Minh cờ tướng

 • Trương Á Minh đấu với Tào Nham Lỗi: Ở ván đấu này, Trương Á Minh đã giành chiến thắng áp đảo với 2:0
 • Trương Á Minh đấu với Hồ Vĩ Trường (Pháp): Với lối chơi điêu luyện của mình, ông đã đánh bại Hồ Vĩ Trường của Pháp với tỉ số 2:0
 • Trường Á Minh đấu với Mâu Hải Cần: Khi đối đầu với kỳ thủ của Mỹ Mâu Hải Cần, ông cũng đã giành được lợi thế và mang về chiến thắng 2:)
 • Trương Á Minh đấu với Lý Tán An

Ngoài ra còn rất nhiều ván đấu khác của Trường Á Minh sẽ được chúng tôi cập nhật tại trang Cờ Tướng Vip. 

Kỳ thủ Trương Á Minh mất năm nào?

Sau 60 năm cuộc đời và tình yêu mãnh liệt dành cho cờ tướng, danh thủ Trương Á Minh đã ra đi vào hồi tháng 7/2021, lúc ông vừa tròn 60 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong vòng tay của bạn bè và người thân. Khép lại một cuộc đời hào hùng, vàng son của mình trên kỳ đàn Việt Nam. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cơ bản nhất về kỳ thủ Trương Á Minh. Cả cuộc đời dành trọn cho niềm đam mê cờ tướng đã giúp ông ghi tên tuổi mình vào trang vàng của cờ tướng Việt Nam. Mặc dù không còn bóng dáng ông tung hoành ngang dọc trên kỳ đàn, thế nhưng lối chơi, sắc sảo, điêu luyện sẽ mãi được các hậu bối học tập và noi gương. 

0/5 (0 Reviews)