Cuộc đời và sự nghiệp của cờ tướng Đổng Văn Uyên

Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về cờ tướng Đổng Văn Uyên. Kỳ thủ này với danh xưng kỳ vương bốn tỉnh được nhiều người biết đến.

Cờ tướng Đổng Văn Uyên được biết đến là kỳ thủ khét tiếng trong lịch sử cận đại của làng cờ tướng Trung Hoa đại lục. Những năm 40 của thế kỷ trước, anh chàng ‘kỳ vương bốn tính’ này đã ưng hùng bá trong thời gian dài tại Thượng Hải và Hong Kong. Với kỹ nghệ cao nổi bật song phẩm hạnh của ông thì ngược lại vì thế Đổng Văn Uyên sớm bị đánh mất tất cả.

Để hiểu rõ hơn về thân thế, tiểu sử Đổng Văn Uyên, mời bạn tham khảo một số nội dung cụ thể dưới đây.

cờ tướng đổng văn uyên

Đôi nét về tiểu sử Đổng Văn Uyên

Ông sinh năm 1918 tại Hàng Châu. Từ thuở nhỏ ông đã biết đến với tài năng chơi cờ thiên phú. Ngay từ năm 12 tuổi ông đã theo học cờ tướng bài bản, sau hai năm tài nghệ Đổng Văn Uyên đã nổi bật với những thành tích ấn tượng. Thầy của ông là Quan Xuân Lâm, người đã giúp tài năng cờ tướng của ông nhanh chóng và phát triển hơn.

Khí thế Bá Vương của Kỳ vương tứ tỉnh

Cờ tướng Đổng Văn Uyên là thiên tài về bộ môn cờ tướng. Đến năm 1948 ông đã cầm cờ đen và giành chiến thắng trước Thích Sanh, từ đó tiếng tăm của ông đã lẫy lừng, được nhiều người biết đến. Khi vừa giải phóng thì khả năng đánh cờ của ông đã sánh vai với Quốc thủ Lưu Đệ Hoài hay Vương Ấu Thần.

Sau cờ tướng, ông tiếp cận với cờ vây và nhờ sáng dạ vì thế mà kỹ nghệ của ông đã tiến bộ nhanh chóng. Sau một thời gian, chẳng bao nhiêu lâu mà ông đã sánh vai với danh thủ Thái Á Phúc, Lý Gia Xuân, Từ Xuân Toàn…

Ông được ví như một thiên tài cờ tướng với những công lực thượng thừa. Theo như nhà bình cờ nổi tiếng Giả Đề Thao còn nhận định rằng, cái tên Đổng Văn Uyên khi đánh cờ với những danh thủ cờ tướng Trung Quốc lúc đó đã giành phần thắng nhiều hơn. Bởi lẽ, ‘Đổng có bộ cục chơi mới mẻ cũng như giàu tính sáng tạo’.

tiểu sử đổng văn uyên

Đến những năm 50, bên cạnh danh xưng kỳ vương bốn tỉnh còn là tuyển thủ cờ vây đại diện của Trung Quốc. Đổng Văn Uyên đã được tham gia nghênh chiến với đội cờ tướng của Nhật Bản. Trong giải đấu này ông đã giành hạng 5 trong giải cờ vây toàn quốc năm 1964.

Đặc biệt, đến năm 1936, cờ tướng Đổng Văn Uyên giành giải nhất Cờ toàn thị Hàng Châu vượt mặt các danh thu’ Ngũ hổ Nhất báo’ và Lưu Ức Từ. Cái tên Đổng Văn Uyên đã được nhiều người biết đến và trở thành ngôi sao mới của làng sờ Giang Nam. Năm 1937, họ Đổng tiếp tục khẳng định được năng lực của bản thân khi giành cúp Vô địch giải ‘Danh thủ khu vực bốn tỉnh Hoa Đông’ được tổ chức bởi Hội Thanh niên đạo Thiên chúa Hàn Châu tổ chức. Sau sự kiện này ông đã được tôn làm ‘kỳ vương tứ tỉnh’.

Kỳ vương tứ tỉnh thiếu ‘phẩm hạnh’

Đứng trên thành công nhưng Đổng Văn Uyên lại bị mù quáng, kiêu ngạo và đồng tiền làm mờ mắt. Vì thế mà ông bắt đầu cuộc sống sa đọa. Là một người mê trò đỏ đen, thường đến nhà thổ khiến giới hâm mộ cảm thấy chán ngán, khinh miệt.

Từ Thanh Tường, một tác giả đã 6 lần phỏng vấn kỳ thủ này suốt từ năm 1991, ông đã nhìn rõ về sự ‘rơi rụng’ của ngôi sao cờ tướng này. Ông nhận xét, họ Đổng có điều kiện thiên phú cao, được thể hiện bằng lối chơi sắc bén và sáng tạo. Song ông bướng bỉnh, ngang ngạnh nhưng không chịu vào khuôn phép vì thế mà kỳ nghệ ngày càng sắc sảo hơn.

Nhưng chính phẩm hạnh xấu vì thế mà sự nghiệp sa sút, điều này chính là những ảnh hưởng do sự thiếu giáo dục trong xã hội cũ.

Cuộc đời Đổng Văn Uyên

Những người đam mê cờ tướng, biết đến Đổng Văn Uyên thường nhận định ông có tài nhưng kiêu căng, tự cao. Cụ thể nếu như Cố Thủy Như hay Lưu Đệ Hoài, những cái tên nổi tiếng trong làng cờ tướng có thể chấp đối phương 4 quân song Đổng Văn Uyên có thể chấp thêm 1 – 2 quân cờ nữa để mọi người thấy bản thân tài giỏi.

Song thực tế khả năng của kỳ thủ không đủ để chấp với số quân như thế. Song do sử dụng một số chiêu thức ngoài bàn cờ như nói lời chọc tức, hù họa, giễu cợt để làm đối thủ phải phân tâm hay mất tập trung… Để đạt được mục đích của mình, kỳ thủ thiếu ‘phẩm hạnh’ này đã làm rối tư duy của đối thủ để giành chiến thắng.

Khi chơi những giải đấu, cờ tướng Đổng Văn Uyên vẫn sử dụng tà chiêu. Chính nhân phẩm xấu xa này nên bị Thể Ủy Tỉnh kiểm điểm phê bình và cấm dự tất cả những giải cờ. Đây chính là lý do giải thích tại sao ông không còn tham gia những giải cờ tướng thời bấy giờ.

Chính những điều này mà một thiên tài cờ tướng vang bóng một thời lại đi giang hồ lang thang, phải kiếm sống bằng cờ độ để kiếm tiền. Chính vì thế mà ông không còn được biết đến trong làng cờ tướng. Tuy nhiên, nhiều người mê cờ tướng vẫn nhớ mãi hình ảnh một kỳ thủ tài năng trong lịch sử cờ tướng trong nước.